Thông xe cầu Mỹ Lợi, rút ngắn khoảng cách từ TP.HCM đến Gò Công chỉ còn 25 km

Thứ bẩy, 29/08/2015 16:09 GMT+7

Sáng 29/8, Bộ GTVT tổ chức thông xe và đưa vào khai thác dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Lợi nối Long An và Tiền Giang. Sau khi cầu Mỹ Lợi được đưa vào khai thác, từ TP HCM về đến Gò Công chỉ còn 25km và người dân không còn phải xếp hàng chờ qua phà như trước.


Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng thông xe cầu Mỹ Lợi

Cầu Mỹ Lợi được xây dựng từ Km33+650 – Km36+543 trên Quốc lộ 50, cách phà Mỹ Lợi khoảng 1km về phía hạ lưu. Cầu Mỹ Lợi nối huyện Cần Đước (Long An) và huyện Gò Công (Tiền Giang), tổng chiều dài toàn tuyến là 2,691km, phần cầu dài 1.422m. Cầu được xây dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Tải trọng thiết kế HL93, tốc độ thiết kế 80Km/h. Mặt cắt ngang cầu rộng 12m đảm bảo hai làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ.


Các đại biểu cắt băng gắn biển công trình chào mừng
70 năm ngày truyền thống Ngành GTVT và các ngày lễ lớn của đất nước

 

Tổng mức đầu tư dự án là 1.438 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư BOT là 1.312 tỷ đồng. Dự án do Liên danh Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 thực hiện theo hình thức BOT. Dự án được triển khai từ cuối tháng 1/2014 đến cuối tháng 8/2015. Theo chủ đầu tư thì bắt đầu từ tháng 11/2015 sẽ tiến hành thu phí trong vòng 28 năm 4 tháng.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Đinh La Thăng trao bằng khen
của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng cầu Mỹ Lợi

 

Tại Lễ thông xe, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, đại diện chủ đầu tư, cho biết, để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, mỹ thuật, các đơn vị thi công đã huy động những máy móc hiện đại, lúc cao điểm trên công trường có khoảng 700 cán bộ, công nhân làm việc 3 ca liên tục.


Đại diện chủ đầu tư phát biểu tại buổi Lễ

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận những nỗ lực của Bộ GTVT, chủ đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn đã vượt qua nhiều khó khăn để dự án được hoàn thành đúng tiến độ. Ông Khang cho biết, cầu Mỹ Lợi hoàn thành không chỉ nối thông QL50, rút ngắn thời gian lưu thông từ Mỹ Tho lên TP Hồ Chí Minh mà còn thu hút các nhà đầu tư.

Ngay khi nắm bắt được thông tin dự án cầu Mỹ Lợi sẽ khởi công, nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước đã ngay lập tức hướng về khu vực này. Đã có gần 6.000 ha đất ở các địa phương ven biển quanh năm nghèo khó như Tân Thành, Vàm Láng, Gia Thuận, Bình Đông, Bình Xuân… được đăng ký thuê để xây nhà máy đóng tàu, bến cảng, kho bãi dịch vụ, khu đô thị mới, khu công nghiệp hoá dầu, cụm công nghiệp và dịch vụ du lịch biển.

Phát biểu tại lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn lãnh đạo và bà con nhân dân hai tỉnh Tiền Giang, Long An đã tạo điệu kiện hỗ trợ tối đa chủ đầu tư trong công tác GPMB để dự án được triển khai thuận lợi, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi Lễ

Thứ trưởng đã biểu dương tập thể lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của các đơn vị chức năng của Bộ GTVT, Ban Quản lý dự án 7, Nhà đầu tư, các nhà thầu và toàn thể cán bộ, công nhân tham gia xây dựng công trình.

Cầu Mỹ Lợi hoàn thành đã nối thông QL50, không chỉ có ý nghĩa đối với huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang mà còn là động lực thúc đẩy kinh tế xã hội, tăng cường đảm bảo an ninh - quốc phòng các tỉnh duyên hải khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh.

"Đề nghị lãnh đạo hai tỉnh Long An, Tiền Giang có sự phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đảm bảo quá trình khai thác cầu Mỹ Lợi được an toàn, chất lượng. Lãnh đạo các tỉnh cần có chiến lược phát triển kinh tế xã hội các huyện ở vùng duyên hải, chú trọng vào việc liên kết vùng để phát huy hiệu quả tối đa của dự án cầu Mỹ Lợi sau khi đưa vào khai thác", Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

P.V.H

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2201
Lượt truy cập: 119737039