Tổng kết 5 năm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng GTVT vùng Tây Bắc

Thứ năm, 31/12/2015 14:00 GMT+7

Sáng 31/12, Bộ GTVT và Ban chỉ đạo Tây Bắc đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng GTVT vùng Tây Bắc. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, lãnh đạo 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị
 
Báo cáo của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trình bày tại Hội nghị cho biết: Từ năm 2010 - 2015 đã đầu tư hoàn thành khoảng 42 công trình, dự án đường bộ quan trọng, cấp bách phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh cho vùng Trung du và miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung, trong đó có một số dự án quan trọng như cầu Cốc Lếu, cầu Phố Lu, cầu Ngọc Tháp, tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, nâng cấp các quốc lộ: QL4H đoạn Sipaphìn - Mường Nhé, Đường nối QL4C - QL4D đoạn Km190 - Km238, Km258 - Km271, QL279 đoạn Nghĩa Đô - Phố Giàng (từ Km36 - Km67)… với tổng nguồn vốn huy động là 29.909,3 tỷ đồng; hoàn thành cải tạo nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai với tổng số vốn huy động trong giai đoạn này là 3.372 tỷ đồng/tổng mức đầu tư 3.496 tỷ đồng, thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng, bảo đảm an toàn chạy tàu các tuyến đường sắt Đông Anh - Quán Triều; Kép - Lưu Xá; Kép - Hạ Long; hoàn thành thực hiện nâng cấp tuyến vận tải thủy Việt Trì - Tuyên Quang và cảng Việt Trì (sông Hồng) đạt 1,25 triệu tấn/năm với tổng số vốn huy động trong giai đoạn 2010 - 2015 là 100 tỷ/tổng mức đầu tư 290,7 tỷ đồng; đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo và cứng hóa được khoảng 87.419 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới và sửa chữa tổng số 1.609 cầu với tổng kinh phí đầu tư ước tính khoảng 43.642 tỷ đồng. Sự phát triển nhanh của kết cấu hạ tầng giao thông đã tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hành khách, hàng hóa trong Vùng thông suốt, nhanh chóng; giai đoạn từ năm 2010 đến hết tháng 6/2015 tổng khối lượng vận tải toàn Vùng đạt khoảng 404 triệu lượt khách và 506,5 triệu tấn hàng hóa, tốc độ tăng trưởng bình quân lần lượt đạt 5,56%/năm đối với hành khách và 10,10%/năm đối với hàng hoá. Với những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.
 
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường báo cáo kết quả  5 năm đầu tư phát triển GTVT vùng Tây Bắc
 
Giai đoạn 2016 – 2020, Bộ GTVT sẽ dự kiến triển khai 19 dự án đường bộ với tổng mức đầu tư dự kiến là 47.948 tỷ đồng; Tiếp tục nghiên cứu, huy động các nguồn vốn để triển khai nâng cấp, xây dựng mới đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội – Thái Nguyên theo quy hoạch được duyệt. triển khai kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT và có ngân sách nhà Nước hỗ trợ 02 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 5.290 tỷ đồng, bao gồm: Nâng cấp tuyến sông Thao từ Việt Trì - Yên Bái và Yên Bái - Lào Cai. triển khai 04 dự án xây dựng, nâng cấp, sửa chữa sân bay Điện Biên, Nà Sản, Lai Châu và Lào Cai tiếp tục rà soát để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực vận tải; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án, chiến lược, quy hoạch đã được phê duyệt; trong đó, chú trọng triển khai quyết liệt việc Tái cơ cấu vận tải khu vực Trung du và miền núi phía Bắc nói riêng và trong toàn ngành nói chung; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án kết nối các phương thức vận tải để giảm tải cho đường bộ nhằm đạt mục tiêu phải xây dựng được hành lang pháp lý minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.
 
Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc Trương Xuân Cừ phát biểu
 
Theo ông Trương Xuân Cừ, Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc, 5 năm qua hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đã có những thay đổi rõ rệt, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế xã hội trong vùng. Nhiều công trình giao thông đã được đầu tư, hệ thống giao thông nông thôn đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Tuy nhiên hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông còn bộc lộ nhiều hạn chế như hệ thống giao thông đường bộ vận còn chưa đáp ứng được yêu cầu, việc triển khai xây dựng, nâng cấp các sân bay trong vùng còn chậm, chưa phát huy được các hình thức giao thông khác như đường thủy, đường sắt. Ông Cừ đề nghị trong giai đoạn tiếp theo cần tiếp tục thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, đầu tư kết nối giao thông các tỉnh Tây Bắc với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hoàn thiện các tuyến đường vành đai, đường tuần tra biên giới, đường kết nối với các cửa khẩu, tổ chức khai thác tốt các tuyến đường thủy nội địa, nâng cấp, xây dựng mới kịp thời các sân bay trong vùng phục vụ phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số tỉnh cũng đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông 5 năm qua cũng như ý nghĩa của các công trình giao thông đối với phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân khu vực Tây Bắc. Theo ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, phải là những người từng đi bộ, vác xe đạp lội suối mới hiểu và thấy được ý nghĩa cũng như giá trị của cầu treo dân sinh đối với đời sống người dân. Đại diện các địa phương cũng đề nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ GTVT và các Bộ ngành tiếp tục quan tâm, có các cơ chế chính sách để đầu tư nhiều hơn nữa cho kết cấu hệ thống giao thông vùng Tây Bắc.
 
 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc
cho 24 tập thể đã có thành tích trong phát triển giao thông vận tải khu vực Tây Bắc
 
Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính cũng khẳng định, 5 năm qua, Chính phủ đã quan tâm đầu tư rất lớn cho hạ tầng giao thông khu vực Tây Bắc. Trong thời gian tới, mặc dù nguồn lực tài chính có nhiều khó khăn nhưng hai Bộ này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông của khu vực.
 
Thay mặt Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng ghi nhận, tiếp thu và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội nghị. Bộ trưởng khẳng định, Bộ GTVT đã đề xuất và trình Chính phủ nhiều đề án, biện pháp để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vùng Tây Bắc. Trong 5 năm tới, Bộ sẽ ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống đường kết nối giao thông các tỉnh với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, tiếp tục thực hiện đề án xây dựng cầu treo dân sinh tại các xã miền núi cũng như thực hiện các dự án giao thông khác như kế hoạch đã đề ra bằng nhiều nguồn lực khác nhau. Bộ trưởng tin tưởng, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Phó Thủ tướng, và sự ủng hộ của các Bộ ngành, địa phương các kế hoạch xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Bắc trong giai đoạn tiếp theo sẽ được thực hiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ GTVT, các Bộ ngành, các địa phương trong phát triển giao thông vận tải vùng Tây Bắc. Sự cải thiện lớn về giao thông vùng Tây Bắc đã rút ngắn thời gian đi lại giữa các địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, cải thiện đời sống nhân dân. Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới các địa phương cần chủ đông đưa ra danh mục các công trìn h giao thông cần đầu tư, từ đó chủ động chỉ đạo thực hiện đầu tư theo thứ tự ưu tiên. Bộ GTVT, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính tiếp tục ưu tiên bố trí vốn ngân sách, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA để phát triển hạ tầng giao thông vùng, nhất là các tuyến huyết mạch, tuyến liên kết vùng. Đồng thời khai thác hiệu các phương thức vận tải trong vùng, phát triển số lượng, chủng loại phương tiện vận tải phù hợp với mục tiêu, điều kiện thực tiễn, cũng như quy hoạch mạng lưới bến xe liên tỉnh một cách phù hợp. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh vận tải bình đẳng, minh bạch , tiếp tục phát huy mô hình Nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng và phát triển GTNT, vận động nhân dân tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo an toàn giao thông.
 
Cũng tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng khen của Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc cho 24 tập thể đã có thành tích trong phát triển giao thông vận tải khu vực Tây Bắc.
DT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1674
Lượt truy cập: 111121232