Yên Bái: Tuân thủ quy định tốc độ, hạn chế tai nạn

Thứ sáu, 16/06/2017 08:00

Một trong những nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng là do người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định. Vì vậy, nâng cao nhận thức, ý thức và tăng cường kiểm tra, kiểm soát tốc độ của người điều khiển phương tiện là giải pháp quan trọng để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và kéo giảm TNGT.

Lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ

Lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ

Tại tỉnh Yên Bái, trong 5 tháng đầu năm 2017, xảy ra 70 vụ tai nạn, làm 22 người chết, 82 người bị thương (giảm 4 vụ, 1 người bị thương, tăng 5 người chết so cùng kỳ). Đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng là do người điều khiển phương tiện giao thông chạy quá tốc độ quy định.

Từ nguyên nhân, thực trạng trên, nhằm giảm TNGT, nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT đã được các ngành, địa phương triển khai thực hiện, trong đó công tác kiểm tra, kiểm soát về tốc độ được triển khai liên tục, thường xuyên. Đặc biệt, hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ lần thứ tư, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 56/KH-BATGT, trong đó chỉ đạo các ngành thành viên, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về tốc độ và khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông; các chế tài, xử phạt; nguy cơ, hậu quả các vụ TNGT do vi phạm tốc độ; các biện pháp bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông; hoạt động xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tuyên truyền trực tiếp 4 buổi cho gần 600 cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân; ban ATGT các địa phương tổ chức 3 đợt ra quân giải tỏa lòng, lề đường; tổ chức treo 36 băng rôn tuyên truyền về TTATGT ủng hộ cho kế hoạch tổ chức Tuần lễ ATGT đường bộ với chủ đề “tốc độ”; tuyên truyền trực tiếp 9 buổi cho gần 13.650 cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân; đồng thời, hàng ngày duy trì công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của địa phương.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong Tuần lễ ATGT đường bộ (từ ngày 5 - 14/5/2017), lực lượng công an toàn tỉnh tổ chức 201 ca, phát hiện 739 trường hợp vi phạm gồm: 13 xe khách, 141 xe tải, 10 xe con, 578 mô tô và 2 phương tiện khác.

Lực lượng công an đã xử phạt 65 trường hợp vi phạm về tốc độ. Ngoài ra, lực lượng thanh tra giao thông vận tải thực hiện tổng kiểm tra thiết bị giám sát hành trình các xe chở khách của các đơn vị kinh doanh vận tải.

 

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9627
Lượt truy cập: 148.359.008