Ngành GTVT tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ sáu, 04/08/2017 16:18 GMT+7
Ngày 3/8, Bộ GTVT có Công điện số 37/CĐ-BGTVT gửi các đơn vị trực thuộc Bộ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Công điện nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 49.000 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số nhập viện tăng 11,2%, số tử vong tăng 03 trường hợp. Nhiều tỉnh, thành phố có số mắc cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Nam Định.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh; tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ chưa được quan tâm xử lý đúng mức dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, tham gia của người dân và các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương chậm trễ trong việc cấp kinh phí cho công tác phòng, chống.

Thực hiện Công điện Hỏa tốc số 1106/CĐ-TTg ngày 27 tháng 07 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành GTVT, hành khách đi trên các phương tiện giao thông và nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Tổ chức các chiến dịch diệt lăng quãng, thu gom lật úp, xử lý các dụng cụ phế thải chứa nước để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng, lăng quăng phát triển; triển khai phun hóa chất, xử lý ổ dịch, phun chủ động phòng sốt xuất huyết tại các khu vực có nguy cơ cao; tuyên truyền, vận động cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành khi phát hiện các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nên đến cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

2. Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cần chủ động, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành có liên quan triển khai tốt việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người, phương tiện nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết để có phương án và biện pháp xử lý kịp thời, không để lây lan dịch trên diện rộng.

3. Cục Y tế Giao thông vận tải tham mưu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong việc chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, triển khai công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc các Bộ, ngành triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết; tổ chức tập huấn về chuyên môn kỹ thuật, tổ chức việc phân tuyến và thu dung điều trị tại các cơ sở y tế ngành nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số các trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, tránh lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, các Bệnh viện, Trung tâm y tế chuyên ngành, Phòng khám đa khoa giao thông vận tải xây dựng kế hoạch tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị kịp thời, duy trì hoạt động thường xuyên của bệnh viện khi có dịch; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, xử lý các vật dụng.

 

 


 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1175
Lượt truy cập: 111464544