Cao Bằng: Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa Quốc lộ 4A

Thứ sáu, 18/01/2019 08:22 GMT+7

Ngay sau khi ĐT 211 được nâng cấp lên thành Quốc lộ 4A (từ Km204 Trùng Khánh - Km234 Trà Lĩnh), ngày 1/11/2018, Sở GTVT Cao Bằng đã triển khai công tác thực hiện cải tạo, sửa chữa mặt đường toàn tuyến nhằm đảm bảo cho nhân dân giao thương, đi lại thuận lợi trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Đường tỉnh 211 được đầu tư xây dựng vào những năm 1965 - 1967, kết cấu mặt đường láng một lớp nhựa, trong đó có khoảng 4km thuộc địa bàn 2 xã Xuân Nội, Quang Trung (Trà Lĩnh) là đường cấp phối với mục đích phục vụ giao thông nông thôn. Sau nhiều năm sử dụng, đến năm 2001 tuyến đường được cải tạo lại mặt đường với kết cấu mặt láng một lớp nhựa.

Đơn vị thi công đang gấp rút đẩy nhanh
tiến độ cải tạo, sửa chữa mặt đường toàn tuyến

Đây là tuyến đường cấp thấp, dọc tuyến đường có các mỏ khai thác quặng với lưu lượng xe trọng tải lớn hoạt động, trong khi hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến nền, mặt đường hư hỏng nặng, nước bị ứ đọng. Đặc biệt, đoạn km 3 thuộc xóm Cốc Cáng, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) nhiều đoạn bị sụt lún tạo thành những “ổ voi” sâu từ 30 - 50cm; khu vực trước cổng UBND xã Xuân Nội xuất hiện hố sâu, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, gây khó khăn cho người, phương tiện tham gia giao thông. 

Bà Trương Thị Tuyến, xóm Bản Mới, xã Xuân Nội chia sẻ: Nhiều năm nay, người dân sống trong cảnh trời nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa nước đọng trong các “ổ trâu”, “ổ voi”. Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh người tham gia giao thông bị tai nạn. Còn đối với người dân tại các xã: Quang Trung, Tri Phương, mặc dù sống gần đường nhưng khi ra Thành phố phải đi vòng theo đường liên xã Thông Huề (Trùng Khánh), gây khó khăn cho đi lại, sinh hoạt, giao thương của người dân.

Giám đốc Sở GTVT Lã Hoài Nam cho biết: Để đảm bảo giao thông cho nhân dân các xã Quang Trung, Tri Phương, Xuân Nội, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh); Lăng Yên, Lăng Hiếu, thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh), Sở đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần phát triển Xây dựng và Thương mại số 909 thực hiện cải tạo, sửa chữa mặt đường toàn tuyến. Theo đó, những đoạn mặt đường hư hỏng nặng được cày xới, dùng vật liệu đá xít bù phụ, sau đó lu lèn mặt đường; tổ chức phát quang tầm nhìn, cắm cột km, cột lý trình (H), thực hiện khơi thông rãnh nước và sửa chữa mặt đường toàn tuyến. Về lâu dài, khi được phân bổ vốn, Sở sẽ thực hiện nâng cấp, mở rộng tuyến, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quốc lộ.

Trước tình trạng lưu lượng xe trọng tải lớn ra vào nhiều tại mỏ khai thác quặng thuộc Km220, xã Quang Trung, việc cải tạo, sửa chữa mặt đường 211 hiện nay chỉ đáp ứng được nhu cầu đi lại trước mắt của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Nếu không quản lý tốt lưu lượng xe trọng tải lớn ra vào các mỏ khai thác quặng thì việc cải tạo, sửa chữa mặt đường sẽ không đảm bảo yêu cầu và nhanh bị hư hỏng. Vì vậy, trong điều kiện kinh phí còn khó khăn như hiện nay, các ngành liên quan cần phải cùng vào cuộc quản lý tốt xe trọng tải lớn ra vào, đảm bảo mặt đường cho toàn tuyến.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Sở GTVT, đơn vị thi công đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa mặt đường toàn tuyến, nhằm đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nguồn: Báo Cao Bằng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1820
Lượt truy cập: 106106358