Bắc Kạn: Ngành Giao thông chủ động các phương án phòng, chống lụt bão mùa mưa 2019

Thứ sáu, 10/05/2019 08:12 GMT+7

Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của ngành Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn được xác định là công việc thường xuyên liên tục với phương châm “chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”.

Trong năm qua, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên các tuyến đường tỉnh, quốc lộ đã xảy ra sạt lở ta luy dương và ta luy âm, nhiều công trình đường bộ như cầu, cống, mặt đường, rãnh dọc... bị hư hỏng với khối lượng lớn tại các tuyến QL279, 3B, 3C. Tuy nhiên, ngành Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện khắc phục kịp thời, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt. Đồng thời, đề ra giải pháp xử lý lâu dài, chỉ định đơn vị tư vấn và xây lắp triển khai thực hiện…

Chỉ đạo các nhà thầu đang thi công thực hiện tốt
công tác đảm bảo ATGT trên tuyến thi công trong mùa mưa bão năm nay

Bước vào mùa mưa bão năm nay, theo dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của ngành Giao thông vận tải (GTVT) được xác định là công việc thường xuyên liên tục với phương châm “chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Để giảm thiểu thiệt hại, ngay từ trước mùa mưa bão, ngành GTVT đã chủ động xây dựng phương án PCTT&TKCN đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống, góp phần tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn Dương Ngọc Thuyết cho biết: Trên các tuyến đường bộ còn một số vị trí có nguy cơ sạt lở cao gây ùn tắc giao thông và mất ATGT, các đơn vị quản lý đường bộ khẩn trương xây dựng phương án sẵn sàng khắc phục với phương châm 4 tại chỗ để đảm bảo tính ổn định khi có bão lũ xảy ra. Các đơn vị quản lý đường bộ, đường thuỷ nội địa thực hiện tốt công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên trước, trong và sau mùa lụt bão, đặc biệt là giữ mặt đường êm thuận giao thông được an toàn, thông suốt, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu luôn đầy đủ, rõ ràng…

Để thực hiện hiệu quả công tác PCLB&TKCN năm 2019 và giai đoạn 2017-2020, ngành GTVT tiếp tục chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc bám sát thực hiện phương châm “chủ động phòng chống, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong công việc giữ đường, đảm bảo giao thông trong mọi tình huống. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị, phòng ban được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý các tuyến đường, tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống đường tỉnh và quốc lộ 279, QL.3B, QL.3C đoạn qua tỉnh Bắc Kạn và đoạn tuyến tránh QL.3 thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn. Đặc biệt chú ý kiểm tra các cầu, kè, đường tràn, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ, báo cáo kịp thời các vị trí hư hỏng nền, mặt đường, kết cấu công trình cầu, cống, các vị trí cần gia cố ... để có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời trước khi mùa mưa lũ đến.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị thực hiện quản lý bảo dưỡng thường xuyên, tiến hành đào vét rãnh dọc, rãnh ngang, thông thoát lòng cầu, cống, khơi nước mặt đường, phát quang cửa thượng, hạ lưu cầu, cống, đảm bảo phát huy tối đa tác dụng của hệ thống thoát nước; trồng bổ sung cọc tiêu, biển báo những vị trí nguy hiểm và bổ sung cột thuỷ trí những vị trí thường bị ngập nước trên tuyến; lực lượng Thanh tra Sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm và phối hợp với Công an, chính quyền địa phương phân luồng giao thông khi có tình huống tắc đường xảy ra.

Đối với các dự án được đầu tư xây dựng nâng cấp, cải tạo trên các tuyến đường được giao quản lý, chỉ đạo các nhà thầu đang thi công thực hiện đúng theo quy định; thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn đường thi công, các đường tránh phục vụ thi công cầu, cống và kè kể cả đoạn đã thi công xong nhưng chưa bàn giao, tuyệt đối không được để lầy lún và đất sạt lở gây tắc đường ở những đoạn đang thi công kể cả các đường tránh phục vụ thi công cầu, cống, kè, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ tốt công tác PCLB&TKCN.
 

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1458
Lượt truy cập: 106174814