Tích cực, khẩn trương tìm kiếm cứu nạn tàu cá NA 95899 TS

Thứ năm, 04/07/2019 19:48

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công trong buổi thăm cán bộ thuộc lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải, đồng thời chủ trì, chỉ đạo trực tiếp tại Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực I (Hải Phòng) nhằm đẩy nhanh công tác tìm kiếm cứu nạn tàu cá NA 95899 TS sau cơn bão số 2, sáng nay (4/7).

Theo thông tin đã đưa, khoảng 13 giờ 00 phút ngày 28/6/2019 tàu Pacific 01 đã va chạm vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí có tọa độ 19 0 32.334N; 107 0 42.263E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lý bên phía Trung Quốc (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý về hướng Nam).


Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã
nhanh chóng, khẩn trương tìm kiếm người bị nạn

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã kịp thời triển khai thực hiện TKCN, đến thời điểm hiện tại đã cứu được 09 thuyền viên, 01 thi thể đã được tìm thấy và còn 09 thuyền viên đang mất tích.

Tại buổi làm việc sáng nay (4/7), đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chuyển lời cảm ơn, ghi nhận từ Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An tới lực lượng tìm kiếm cứu nạn thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực I đã không quản vất vả, nguy hiểm để vào cuộc sớm nhất, nhanh nhất tìm kiếm các nạn nhân vụ lật tàu NA 95899 TS.

“Với tư cách là lãnh đạo Bộ GTVT, tôi cũng đặc biệt ghi nhận, trân trọng, không quản ngại hy sinh, vất vả của cán bộ thuộc lực lượng để tìm kiếm người bị nạn”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chỉ đạo rõ, yêu cầu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cập nhật diễn biến tình hình thời tiết biển sau cơn bão số 2, để nhanh chóng điều động tàu cứu nạn tiếp tục quay trở lại hiện trường, tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Trong điều kiện vùng biển sâu, phải có kế hoạch phối hợp với các tổ chức có thợ lặn tốt, điều kiện đảm bảo để tích cực tìm kiếm người mất tích.


Ngay sau khi sự việc xảy ra, hôm 29/6, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công
đã có mặt tại
 Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I (TP Hải Phòng)
để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Thứ trưởng cũng thống nhất với đề nghị của địa phương về việc cử 01 cán bộ của Sở Giao thông vận tải Nghệ An và 01 thuyền viên vừa được cứu sống của tàu NA 95899 TS tham gia với tàu SAR 411 cùng triển khai tìm kiếm cứu nạn 09 thuyền viên còn mất tích để công tác cứu nạn đạt kết quả cao nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng chỉ đạo nghiêm khắc các đơn vị tham gia cứu nạn phải khẩn trương hơn nữa, tích cực hơn nữa, rút kinh nghiệm sâu sắc trong chuyên môn, kỹ thuật cũng như phối hợp giữa các bên trong đợt cứu nạn trước để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

"Khó khăn đối với lực lượng cứu nạn là khu vực tàu chìm cách xa đất liền, điểm gần nhất là đảo Bạch Long Vĩ cũng cách 35 hải lý. Vùng biển này có độ sâu 65m nên việc lặn trục vớt cần chuẩn bị phương tiện đầy đủ. Do vậy, Trung tâm cần phối hợp thêm với các đơn vị có phương tiện hiện đại như PVN hay của Trung tâm Công ty Cổ Phần Trục Vớt Cứu Hộ Việt Nam ( Visal) để nhanh chóng tìm thuyền viên mất tích", Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chỉ đạo.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan quan hệ quốc tế giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là khu vực đảo Hải Nam để tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên còn mất tích.

Được biết, cũng trong ngày hôm nay (4/7), Bộ Giao thông vận tải đã có Văn bản số 6254/BGTVT-PCTT&TKCN, gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp theo công hàm ngày 29/6/2019 tiếp tục có công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi, phối hợp với lực lượng TKCN của Việt Nam để tìm kiếm, nếu phát hiện các thông tin có liên quan đến các thuyền viên đang bị mất tích trên biển thì báo về Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam để xử lý.

(Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam số điện thoại: 0243.7683.050; số fax: 0243.7683.048).

 

H.L

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7246
Lượt truy cập: 121.599.707