Bắc Giang: Triển khai đợt cao điểm xử lý vi phạm đối với lái xe sử dụng chất kích thích

Thứ hai, 08/07/2019 10:41 GMT+7

Theo phân tích của cơ quan chức năng, nguyên nhân chính trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng phần lớn do người điều khiển phương tiện có sử dụng chất kích thích. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Bắc Giang vừa mở đợt cao điểm xử lý vi phạm đối với lái xe sử dụng rượu bia, ma túy khi tham gia giao thông.

Trong số các ca chấn thương do TNGT nhập viện khoảng 60% có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn. Để chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người lái xe, ngày 1/7, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và công an 10 huyện, TP đồng loạt triển khai đợt 2 kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện trên đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn. Đợt kiểm tra này kéo dài đến hết năm nay.


Công an huyện Lục Nam làm thủ tục test nhanh ma túy đối với một lái xe đường dài.

Đêm 5/7, theo tổ tuần tra, kiểm soát chuyên đề nồng độ cồn, ma túy của Phòng Cảnh sát giao thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Quang Thịnh (Lạng Giang), chúng tôi thấy nhiều lái xe bị kiểm tra nhanh về nồng độ cồn. Với những trường hợp biểu hiện nghi vấn sẽ tiến hành test nhanh nước tiểu để kiểm tra chất ma túy trong cơ thể. 

Khoảng hơn một giờ kiểm tra, tổ công tác phát hiện 7 lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quy định cho phép. Bị xử phạt vì có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/lít khí thở, anh Vy Quang Huy (SN 1986) ở xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) phân trần: “Biết là vi phạm nhưng vì bạn bè cả năm mới gặp nhau một lần nên vui quá, lại cả nể nên tôi có hơi quá chén. Đây là lần đầu bị xử phạt về lỗi này nhưng là bài học cho tôi không chỉ vì mất tiền mà còn liên quan đến yếu tố an toàn khi lưu thông trên đường”. 

Thực hiện kế hoạch cao điểm, hiện Phòng Cảnh sát giao thông duy trì tuần tra, kiểm soát 24/7 tại tuyến Quốc lộ 1, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang với ít nhất ba tổ chốt ở các tuyến đường dài như cao tốc, Quốc lộ 1, Quốc lộ 17... Trong đó, tập trung cao trong khoảng thời gian từ 19 đến 22 giờ.

Tương tự, tại huyện Lục Nam, công tác tuần tra được chú trọng ở những tuyến trọng điểm trên địa bàn như: Quốc lộ 31, 37, Tỉnh lộ 293, 295... Để nâng hiệu quả các ca tuần tra, đơn vị lựa chọn vị trí kiểm soát phù hợp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện khác và tuyệt đối an toàn. Các tổ tuần tra có sự phối hợp nhiều lực lượng, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo thử chất ma túy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Thiếu tá Ngụy Phan Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an huyện) nói: “Phần lớn các vụ tai nạn giao thông đều liên quan đến rượu, bia. Những trường hợp dương tính với ma túy đều là lái xe đường dài, phải điều khiển phương tiện nhiều giờ. Do đó, song song với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chúng tôi tuyên truyền, nhắc nhở lái xe về những hậu quả tiềm ẩn do lỗi này có thể gây ra”.

Tổng hợp của ngành chức năng, trong tuần đầu cao điểm, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 58 trường hợp liên quan đến nồng độ cồn, nâng tổng số trường hợp lái xe bị xử lý do vi phạm nồng độ cồn từ đầu năm đến nay lên hơn 1,5 nghìn.

Tổng hợp của ngành chức năng, trong tuần đầu cao điểm, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 58 trường hợp liên quan đến nồng độ cồn, nâng tổng số trường hợp lái xe bị xử lý do vi phạm nồng độ cồn từ đầu năm đến nay lên hơn 1,5 nghìn (tuần đầu ra quân chưa phát hiện lái xe sử dụng ma túy). 

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý vi phạm, theo Đại tá Nguyễn Đình Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng bám nắm cơ sở để biết quy luật hoạt động về thời gian, tuyến đường, địa bàn mà lái xe có khả năng sử dụng chất ma túy, rượu bia và các chất kích thích khác. Bên cạnh trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, Công an tỉnh còn huy động thêm lực lượng cảnh sát cơ động tham gia các tổ công tác.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, tại công an một số địa phương như Công an huyện Lạng Giang, TP Bắc Giang, nhiều tổ công tác đặc biệt được thành lập với phương thức tổ chức kiểm soát linh động, phù hợp. Đơn cử, Công an huyện Lạng Giang thành lập tổ công tác đặc biệt để ngăn chặn “ma men”. 19 giờ hằng ngày, tổ phối hợp với các lực lượng khác mặc thường phục tuần tra trên các tuyến đường ở thị trấn Vôi và thị trấn Kép.

Nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc, mỗi tài xế cần “nói không với rượu, bia” trước khi điều khiển phương tiện. Đồng thời, cũng có ý kiến cho rằng, lực lượng công an tăng cường kiểm soát vi phạm theo chuyên đề này tại khu vực nông thôn để tạo chuyển biến trong ý thức của mỗi người.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:966
Lượt truy cập: 109616039