Thông cáo báo chí về tình hình khắc phục sự cố sạt lở QL91 đoạn qua địa phận xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

Thứ năm, 01/08/2019 10:15 GMT+7

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Thông cáo báo chí về tình hình khắc phục sự cố sạt lở QL91 đoạn qua địa phận xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

Quốc lộ 91 là tuyến quốc lộ quan trọng, kết nối TP Cần Thơ với tỉnh An Giang, cũng như kết nối khu vực phía Tây Nam Nam Bộ. Do tuyến đường chạy dọc sông Hậu, một số đoạn đường và khu dân cư sát ven sông thường xuyên bị ảnh hưởng sạt lở. Năm 2010, đoạn tuyến QL91 tại vị trí Km88+910 (xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã bị sạt lở gây đứt đường, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang xử lý khắc phục lấp lại vị trí bị xói lở và nắn chỉnh cục bộ đoạn tuyến. Đây là vị trí tuyến QL91 chạy sát sông Hậu, dòng sông cong và thu hẹp cục bộ, nên có xu hướng dòng chảy thúc vào nền đường, gây nguy hiểm.

Vừa qua, vào lúc 18g00 ngày 27/7/2019, tại QL91 đoạn từ Km89+250 đến Km89+390 (dài khoảng 140m) đã xuất hiện nhiều vết nứt dọc trên mặt đường. Theo đánh giá, tại vị trí này lòng sông rất sâu do có nhiều hố xoáy, gây sạt lở, có nguy cơ đứt đường rất cao (tương tự vị trí cách đó khoảng 340m, đã sạt lở gây đứt đường năm 2010). Qua theo dõi đến ngày 28/7/2019, vết nứt có xu hướng mở rộng, nguy hiểm đến công trình giao thông và dân cư sống lân cận. 

Ngay khi sự việc xảy ra, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang, chỉ đạo các Cơ quan đơn vị liên quan xử lý khắc phục. Đến 21g00 ngày 30/7/2019, đã thông xe tuyến tránh tạm, đảm bảo người và phương tiện tham gia giao thông đi lại an toàn. Cụ thể:

- UBND tỉnh An Giang đã có quyết định ban bố tình huống khẩn cấp đối với khu vực này, chỉ đạo UBND Huyện tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân sống lân cận, chỉ đạo Sở GTVT và Ban QLDA triển khai thi công lấp hố xoáy, bạt giảm tải để giảm nguy cơ sạt lở, chỉ đạo Công an và Thanh tra giao thông phối hợp điều tiết đảm bảo giao thông, chỉ đạo di dời một số công trình hạ tầng kỹ thuật.

- Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo Cục QLĐB IV thực hiện ngay công tác hướng dẫn tổ chức giao thông, phối hợp trực và điều tiết đảm bảo giao thông, cảnh báo nguy hiểm, theo dõi và tổ chức khảo sát đo đạc hiện trường để có giải pháp xử lý, khắc phục; chỉ đạo Ban QLDA7 và Nhà thầu tổ chức thi công thông xe tuyến tránh tạm để đảm bảo giao thông.

- Tiếp tục trong thời gian tới, công tác đảm bảo giao thông bước 1 sẽ được triển khai thi công hoàn thiện (như bổ sung đầy đủ biến báo, đèn cảnh báo, tưới nhựa trên lớp móng đường để giao thông thuận lợi, an toàn trên tuyến tránh tạm).

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan để bố trí vốn và triển khai thi công thảm phủ bê tông nhựa, sớm hoàn thành tuyến tránh đoạn sạt lở QL91, đưa vào khai thác lâu dài.

Công tác đảm bảo giao thông bước 1 để khắc phục sự cố sạt lở QL91 đoạn chạy sát sông Hậu qua địa phận xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, hiện khu vực đang trong mùa mưa, diễn biến thủy lực, thủy văn và chế độ dòng chảy của sông Hậu còn nhiều phức tạp, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về giải pháp lâu dài để đảm bảo an toàn cho dân cư khu vực, cũng như phải đảm bảo chất lượng thi công công trình. Bộ GTVT trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh An Giang và sự thông cảm của người dân cho đến khi một giải pháp ổn định, bền vững và đảm bảo chất lượng được xác định.

Bộ Giao thông vận tải xin trân trọng thông báo.

                                                                                                                                                                                                               Bộ Giao thông vận tải
                                                                                                                                                                                                               Hà Nội, ngày  01/8/2019

    
    

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2119
Lượt truy cập: 106557445