Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh: Tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế SXKD của các DN chuyên ngành

Thứ tư, 07/08/2019 08:36 GMT+7

Thực hiện chương trình "Kết nối Nhà trường với doanh nghiệp", hàng năm Khoa Kinh tế vận tải (Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh) thường tổ chức và mời chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp chuyên ngành Vận tải biển ngoại khóa cho sinh viên về các lĩnh vực hoạt động khai thác tàu biển; khai thác cảng biển, kho hàng và hoạt động giao nhận - vận tải hàng hóa.

Thông qua hoạt động ngoại khóa, sinh viên được làm quen với các chuyên gia và tiếp cận thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chuyên ngành; tạo cơ hội cho các em vận dụng kiến thức chuyên môn đã học để trả lời, giải quyết những tình huống, những vấn đề mà chuyên gia (các nhà tuyển dụng tương lai đặt ra). Đồng thời hoạt động ngoại khóa cũng giúp các em có định hướng sâu hơn về nghề nghiệp; làm sâu sắc thêm kiến thức chuyên ngành đã học để có cơ hội việc làm tốt hơn sau khi ra trường.

Tham gia buổi ngoại khóa lần này, có các chuyên gia đến từ Công ty Cổ phần Vận tải & thuê tàu biển Việt Nam (VITRANSCHART JSC) và Công ty Cổ phần CMA-CGM Việt Nam. Về phía nhà trường có TS. Nguyễn Văn Khoảng, Phụ trách Khoa Kinh tế vận tải, TS. Nguyễn Văn Hinh, Trưởng Bộ môn Kinh tế vận tải biển cùng tập thể giảng viên Khoa Kinh tế vận tải và khoảng 160 sinh viên lớp KT16A-KT16B.

Ban chủ nhiệm và thầy cô Khoa KTVT tặng hoa và chụp hình lưu niệm với các báo cáo viên

Năm nay, Khoa Kinh tế vận tải tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Hoạt động khai thác đội tàu biển”. Trong hội nghị, báo cáo viên Tạ Văn Thắng (trưởng phòng Khai thác - Thương vụ, Công ty Vitranschart) đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành - phát triển của công ty và năng lực đội tàu hàng khô công ty đang sở hữu. Đặc biệt báo cáo viên đã trình bày chi tiết về công tác đàm phán ký kết hợp đồng vận chuyển, Quy trình khai thác tàu hàng khô tại công ty Vintranschart. Với kinh nghiệm trên thương trường vận tải và phương pháp trình bày ngắn gọn, xúc tích; báo cáo viên đã giúp sinh viên không chỉ nhanh chóng nắm bắt nội dung cốt lõi về đàm phán ký kết hợp đồng vận chuyển, Quy trình khai thác tàu hàng khô mà còn nhận thức được rằng để hoạt động khai thác tàu đạt hiệu quả không những cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, phòng ban trong công ty mà còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như thời tiết, mùa vụ, tập quán vận tải… và sự hợp tác chặt chẽ với các công ty Đại lý, Môi giới tàu biển trong nước và thế giới trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Báo cáo viên Phan Ngọc Bảo Trân đã trình bày về Quy trình Ngiệp vụ vận chuyển container hàng xuất nhập khẩu tại Công ty Cổ phần CMA - CGM  Việt Nam. Qua đó giúp sinh viên nắm bắt nhanh các vấn đề về Logistics container, The container flow (Quy trình luân chuyển container), Special cargo (DG, OOG, BBK, BULK), và Logistics costs.

Ông Tạ Văn Thắng trình bày chuyên đề Hoạt động khai thác và Quy trình nghiệp vụ
Khai thác - Thương vụ đội tàu hàng khô của Công ty Vitranschart

Vừa thuyết trình vừa kết hợp với việc đưa ra các câu hỏi tình huống phát sinh khi thực hiện quy trình nghiệp vụ và những phần thưởng nho nhỏ cho các bạn trả lời chính xác, bà Trân đã biến buổi ngoại khóa thành một sân chơi chuyên môn đầy hào hứng cho sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế vận tải biển.

Bà Phan Ngọc Bảo Trân trình bày chuyên đề Quy trình Ngiệp vụ vận chuyển container hàng xuất nhập khẩu tại Công ty Cổ phần CMA-CGM  Việt Nam  

Đặc biệt sau buổi ngoại khóa, Ban tổ chức đã nhận được đề nghị tuyển dụng 5 sinh viên ngành Kinh tế Vận tải biển tốt nghiệp năm 2019 cho các vị trí làm việc tại Công ty Vitranschart và Công ty CMA-CGM Việt Nam từ các báo cáo viên. Sinh viên có nhu cầu ứng tuyển có thể liên hệ thầy Nguyễn Văn Hinh (Trưởng Ban) để nhận thư giới thiệu.

 

Nguồn: Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1341
Lượt truy cập: 111192782