Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận sẽ thông xe năm 2020

Thứ năm, 15/08/2019 20:13 GMT+7

Được Chính phủ bổ sung hơn 2.000 tỉ đồng, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng hỗ trợ vốn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định đến năm 2020 sẽ thông xe đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận.

Hôm nay 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 15 bộ trưởng, trưởng ngành.

Đại biểu Nguyễn Thanh Sơn (Cần Thơ) chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể có khẳng định cam kết về đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Trung lương-Mỹ Thuận, Mỹ Thuận-Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2? Hiện nay, nhà đầu tư gặp khó khăn trong vấn đề tài chính thì phương án giải quyết như thế nào?

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông xe năm 2020

Trả lời, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đường cao tốc này là tuyến cao tốc quan trọng nhất của cả nước, Chính phủ đã triển khai dự án này trước đây 10 năm nhưng tiến độ vẫn chậm. Đối với đoạn từ Trung Lương đến Mỹ Thuận, vừa qua Chính phủ đã có quyết định bổ sung 2.186 tỉ đồng để hỗ trợ Nhà đầu tư và cho phép Nhà đầu tư điều chỉnh lại giá. Sau đó, điều chỉnh giá của Nhà đầu tư đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt. 

"Với 2.186 tỉ đồng của Chính phủ hỗ trợ, còn nhà đầu tư bỏ vốn vào khoảng 3.000 tỉ đồng và số vốn còn lại là của các cơ quan tín dụng. Vừa qua Chính phủ đã giao cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng để hỗ trợ khoảng 6.000 tỉ đồng cho đoạn cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn.

Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo "tư lệnh" ngành GTVT, với khoản đầu tư như vậy đến năm 2020 sẽ thông xe đoạn Trung Lương-Mỹ Thuận, đồng thời hoàn thành năm 2021 đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Dự án cầu Mỹ Thuận 2, được Quốc hội bố trí vốn hơn 5.100 tỉ đồng, Bộ GTVT đang làm hồ sơ thiết kỹ thuật và dự toán. Theo kế hoạch đến năm 2020, Bộ GTVT sẽ khởi công cầu Mỹ Thuận 2, riêng đường vào cầu sẽ mở vào cuối năm 2019.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đoạn cuối cùng từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ, dự án này chưa mở thầu, lý do là còn phải bổ sung nguồn vốn là 932 tỉ đồng. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định bổ sung nguồn vốn này, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định chính thức. "Khi có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ chúng tôi sẽ mở thầu. Chúng tôi đã dự kiến từ đây đến cuối năm 2019 sẽ mở thầu đoạn Mỹ Thuận-Cần Thơ, cố gắng đẩy nhanh tiến độ về dự án này" - Bộ trưởng khẳng định.

Nguồn: Báo Người lao động

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2877
Lượt truy cập: 113603358