Bộ GTVT phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ I

Thứ tư, 28/08/2019 14:53

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Bộ GTVT phát động Giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ I năm 2019 - 2020” và trao giải Cuộc thi “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông”.
Tới dự Lễ phát động có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo trong và ngoài ngành GTVT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Lễ phát động

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cho biết Giải thưởng “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải” sẽ được tổ chức thường niên, do Bộ GTVT tổ chức và phát động. Tác phẩm tham dự được đăng tải trên tất cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có nội dung về lĩnh vực GTVT; so với Cuộc thi “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông” tổ chức trước đó chỉ đăng tải trên Báo Giao thông.

Cũng theo Ban Tổ chức, tác phẩm dự Giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ I năm 2019 - 2020” phải được đăng tải trong thời gian từ ngày 01/9/2019 đến hết 20/7/2020, là những tác phẩm phản ánh những sự việc, hiện tượng khách quan (không hư cấu), có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời, tập trung vào các nội dung như sau: Phản ánh những thành tựu chung của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới đến nay; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực GTVT, đảm bảo trật tự ATGT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao giải Nhất cho tác giả Trần Nam Khánh,

Cuộc thi “Báo chí viết về giao thông vận tải trên Báo Giao thông”.

Những sáng kiến, đề xuất, ý tưửng mới đóng góp vào công cuộc đổi mới, phát triển ngành GTVT; những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình, có nhiều nỗ lực, cống hiến cho ngành GTVT; Kịp thời phát hiện các hiện tượng, sự việc, sự vụ, hành vi tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực GTVT, đảm bảo ATGT; những công trình, dự án tiêu biểu, mô hình hay, cách làm mới; phản biện, đóng góp mang tính xây dựng ngành GTVT; bài dự thi cần có góc nhìn mới, tư liệu mới hoặc những phát hiện mới.

Đối tượng tham gia là tất cả các công dân Việt Nam, nhà báo, nhóm tác giả, các cơ quan thông tấn báo chí có tác phẩm báo chí Trung ương và địa phương. Thể loại gồm tất cả các tác phẩm báo chí thuộc loại hình Báo in và Báo điện tử.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng; 1 giải Nhất 30 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng trao 3 giải đồng hạng dành cho các tập thể có số lượng bài dự thi nhiều nhất. Giá trị 10 triệu đồng/đơn vị.

Các tác giả nhận giải Nhì giải “Báo chí viết về giao thông vận tải trên Báo Giao thông”.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, ngành GTVT luôn nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, báo chí về sự phát triển và cả những hạn chế. Thông qua các kênh này, Bộ GTVT đã tiếp nhận được các thông tin bổ ích, qua đó có những điều chỉnh chính sách, giải pháp quản lý nhằm khắc phục hạn chế, thúc đẩy ngành phát triển.

“Bộ rất coi trọng các giải báo chí viết về ngành GTVT, coi đây là kênh thông tin quý báu và cũng là sự tri ân của người lao động trong toàn ngành đối với các tác giả có bài viết chất lượng, phản ánh chân thực sự nghiệp phát triển ngành GTVT. Giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông” được phát động nhân kỷ niệm 73 năm truyền thống ngành GTVT là một điển hình như vậy” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, năm nay, Ban Cán sự đảng Bộ GTVT quyết định nâng cấp giải viết trên Báo Giao thông thành giải Báo chí viết về ngành GTVT trên tất cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Bộ GTVT mong rằng, Giải thưởng sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của các phóng viên báo chí, các tác giả nhằm đóng góp vào sự phát triển GTVT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước.

Các tác giả nhận giải Ba giải “Báo chí viết về giao thông vận tải trên Báo Giao thông”.

* Cũng trong sáng ngày 28/8, Ban Tổ chức tiến hành trao giải Cuộc thi “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông”. Cuộc thi được phát động nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2018).

Sau một năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được khoảng 150 tác phẩm của các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài ngành GTVT. Qua sàng lọc, tuyển chọn các tác phẩm đạt chất lượng, Báo Giao thông đã đăng tải gần 100 tác phẩm bao gồm nhiều thể loại: phóng sự, ký sự bài viết phản ánh với chủ đề về ngành GTVT.

Các tác phẩm dự thi đa phần có chất lượng tốt, có góc nhìn tươi mới về những thành tựu của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT.

Về các tác phẩm đạt giải: Sau khi sơ khảo và vòng chấm chung khảo, với sự tham gia của lãnh đạo Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và các nhà báo chuyên nghiệp, có uy tín, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm dự thi.

Các tác giả nhận giải Khuyến khích giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông”.

Các tác phẩm đạt giải cụ thể như sau: 1 giải Nhất 30 triệu đồng: “Những thày thuốc không mặc áo blouse trắng chữa bệnh giữa biển khơi” (tác giả Trần Nam Khánh); giải Nhì mỗi giải 20 triệu đồng: “Nghĩ thêm về cầu Bạch Đằng” (tác giả Xuân Ba); và “Những thủ lĩnh tuổi teen lập quỹ thiện nguyện xây cầu” (tác giả Vĩnh Phú); giải Ba mỗi giải 10 triệu đồng: “Đường Hồ Chí Minh - Nơi bắt đầu huyền thoại” (tác giả Phạm Hồng Sơn); “Gỡ điểm nghẽn, tăng kết nối giao thông” (tác giả Nhóm PV Báo Giao thông); “Lợi lớn từ các dự án giao thông quan trọng vừa khai thác” (tác giả Xuân Huy - Hữu Tuấn - Đình Quang).

5 giải Khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng: “Kỹ sư Việt hồi sinh đường 13 Bắc Lào dưới làn đạn phỉ” (tác giả Nguyễn Hiếu); “Niềm vui bên những cây cầu “Bác Tư Sang” (tác giả Hải Đường); “Khúc tráng ca đường 20 và trăn trở chính sách cho cựu TNXP” (tác giả Lê Tuấn Lộc); “Kỷ lục làm nút giao Nam Chương Dương giờ mới kể” (tác giả Nguyễn Ngọc Long); “Thủ khoa nghèo nhận học bổng thạc sỹ Nhật Bản” (tác giả Lê Tươi).

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7321
Lượt truy cập: 121.602.252