Bắc Kạn: Những con đường nông thôn mới

Thứ tư, 16/10/2019 08:35 GMT+7

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", phong trào làm đường giao thông nông thôn ở huyện Chợ Mới, Bắc Kạn đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Đường nội thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh vừa được bê tông hóa
khang trang, tạo thuận lợi cho nhân dân thông thương hàng hóa.

Đến thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh những ngày này, chúng tôi được đi trên con đường nông thôn trải bê tông phẳng lỳ vừa mới hoàn thành. Niềm vui có con đường mới sạch sẽ thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi người dân nơi đây.

Ông Lục Văn An, người dân trong thôn phấn khởi chia sẻ: Trước đây đường vào thôn là đường đất đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa đường lầy lội. Nay được Nhà nước đầu tư bê tông hóa tuyến đường đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản hàng hóa của bà con trong thôn được thuận lợi, dễ dàng, mọi người ai nấy đều rất phấn khởi.

Được biết, năm 2018 huyện Chợ Mới đã hỗ trợ xã Yên Đĩnh 690 triệu đồng để bê tông hóa tuyến đường nội thôn Tổng Cổ với chiều dài 1.150m, giúp xã hoàn thiện tiêu chí về giao thông nông thôn mới. Con đường mới hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt, thông thương hàng hóa của nhân dân các thôn Tổng Cổ, Nặm Bó, Nà Hin, Bản Tèng. Tổng Cổ là thôn phát triển cây trồng vụ đông mạnh nhất xã với diện tích hơn 6ha, với nhiều loại rau xanh hàng hóa. Do đó việc đầu tư bê tông hóa tuyến đường này đã giúp bà con nhân dân vận chuyển nông sản dễ dàng, thuận tiện.

Ông Hoàng Văn Tự, Trưởng thôn Tổng Cổ cho biết: Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, 74 hộ dân thôn Tổng Cổ đã tự nguyện hiến đất để mở rộng mặt bằng giúp đơn vị thi công đường đúng với tiêu chuẩn đường nông thôn mới. Khi đổ bê tông xong, thôn lại huy động bà con tham gia đào đắp lề đường giúp hoàn thiện tuyến đường khang trang, sạch đẹp hơn. Trước đây việc đi lại của người dân thôn Tổng Cổ rất khó khăn, thường lầy lội vào mùa mưa nên bà con phải đi đường tắt hoặc chèo thuyền, bè mảng qua Sông Cầu. Vào mùa mưa lũ rất nguy hiểm đến tính mạng. Nay có đường mới khang trang, bà con rất phấn khởi vì từ nay việc đi lại thuận lợi hơn nhiều.

Đồng chí Lưu Đình Biển- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đĩnh cho biết: Xác định hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội vì vậy cùng với sự đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực của nhân dân trong việc hiến đất, công sức, tiền của để làm đường. Vì vậy, đến nay xã Yên Đĩnh có 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa, góp phần hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Còn tại thôn Khuân Bang, xã Như Cố, mới đây cũng đã hoàn thành gần 1km đường giao thông nội thôn với tổng nguồn vốn hơn 1 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của huyện và sự đóng góp của nhân dân. Tuyến đường hoàn thành không những thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mà còn phục vụ tốt cho công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương.

Ông Vũ Sơn Hà, Trưởng thôn Khuân Bang cho biết: Với sự hỗ trợ của huyện, nhân dân thôn Khuân Bang đã tham gia đối ứng 30% để đổ bê tông 885m đường nội thôn. Tuy nhiên còn 60m chưa đủ kinh phí để làm tiếp do vậy thôn đã tổ chức họp nhân dân để bàn bạc, thống nhất đóng góp thêm được 40 triệu đồng để hoàn thiện nốt đoạn còn lại.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" hiện nay gần 1km đường giao thông nông thôn ở Khuân Bang đã hoàn thiện, từ nay các cây trồng chủ lực của thôn như dưa hấu, dưa lê được vận chuyển thuận tiện, có thêm cơ hội để phát triển mạnh, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phong trào làm đường giao thông nông thôn đã và đang tiếp tục được phát triển mạnh mẽ trên địa bàn huyện Chợ Mới. Những con đường nông thôn mới được bê tông khang trang, nối dài đến tận các hộ gia đình đã tạo thuận lợi để trao đổi, mua bán nông sản hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp dựa trên tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần tích cực vào việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1609
Lượt truy cập: 106015035