Nghệ An đứng thứ 2 cả nước về tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc Nam

Thứ năm, 02/01/2020 08:35 GMT+7

Thứ Trưởng Nguyễn Nhật cho biết như vậy tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An vào sáng 31/12 vừa qua, tại TP Vinh.

Dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Nghệ An có 87,84km đi qua Thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Trong đó qua đất nông nghiệp 79,31km, đoạn qua đất khu dân cư 8,53 km, số hộ tái định cư khoảng 642km. Kinh phí giải phóng mặt bằng tổng thể dự kiến là 2.762 tỷ đồng, trong đó đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu 1.261 tỷ đồng và Diễn Châu - Bãi Vọt 1.501 tỷ đồng; phê duyệt Dự án là 2.191 tỷ đồng.

Sở đồ Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn phía Đông qua địa bàn Nghệ An

Hiện tại, vốn đã cấp cho dự án 696,5 tỷ đồng, trong đó đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu 350 tỷ đồng và đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt 346,5 tỷ đồng. Các huyện, thị đã phê duyệt trích đo 84,94km/87,84km, đạt 96,7%; phê duyệt phương án bồi thường 709,76 tỷ đồng, hiện đã chi trả được 541,4 tỷ đồng, chiều dài đã GPMB được khoảng 52,5/87,84 km, đạt 59,77%.

Tại buổi làm việc, Sở GTVT Nghệ An đề xuất Bộ GTVT chấp thuận phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, phương án tổng thể giải phóng mặt bằng; ban hành sổ tay hướng dẫn công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các địa phương; sớm bổ sung vốn để các địa phương chi trả cho các hộ dân, xây dựng tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, bổ sung một số cầu, cống chui dân sinh cho phù hợp; điều chỉnh nút giao đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt với Quốc lộ 7, làm hàng rào chống tái lấn chiếm sau giải phóng mặt bằng…

Thứ trưởng Nguyễn Nhật thống nhất với một số đề xuất
của địa phương để đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án cao tốc Bắc Nam

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Nhật ghi nhận đánh giá cao nỗ lực và kết quả của cấp ủy, chính quyền Nghệ An trong giải phóng mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam, đồng thời cho biết, mặc dù chỉ mới giải phóng được gần 60% chiều dài nhưng Nghệ An là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về tiến độ giải phóng mặt bằng (sau Ninh Thuận).

Thứ trưởng cũng ghi nhận các đề xuất của tỉnh về bổ sung cống kỹ thuật và đường kết nối ra vào với Quốc lộ 7 phát sinh từ thực tế và giao các đơn vị liên quan tiếp thu, có phương án hoàn chỉnh tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Việc bố trí, điều chỉnh các khu dân cư tái định cư phải hợp lý và đúng quy định. 

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác, đồng thời giao các địa phương và sở ngành nghiên cứu, có phương án kèm theo đề xuất cụ thể để tỉnh xem xét. Các đề xuất hỗ trợ tái định cư hay bố trí nhà phải căn cứ vào quy định của pháp luật và xét trong bối cảnh chung của tỉnh. 
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:808
Lượt truy cập: 109650545