Ngành Giao thông đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

Thứ năm, 02/01/2020 16:57

Chiều nay, 02/01, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị về kế hoạch đảm bảo phục vụ đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2020. Tham dự họp có Thứ trưởng Lê Đình Thọ, lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Thanh tra Bộ...

Báo cáo công tác vận tải phục vụ Tết nguyên đán 2020, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết: Ngay từ ngày 20/11/2019, Bộ GTVT đã có Quyết định số 2172/QĐ-BGTVT ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tư, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Ty năm 2020; ngày 26/11/2019, Bộ cũng đã có Công điện số 50/CĐ-BGTVT về bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết. Cùng với đó, ngày 16/12/2019, Bộ GTVT đã có công văn để triển khai Công điện số 1658/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc trình bày báo cáo

Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm TTATGT trong dịp Tết và mùa Lễ hội xuân; lập danh sách và phân công lãnh đạo, chuyên viên trực trong các dịp nêu trên; công bố số điện thoại đường dây nóng và thường trực 24/24 để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị mình.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị liên quan cần quán triệt các đơn vị vận tải, các cảng bến thủy nội địa, nhà ga, cảng hàng không thực hiện nghiêm các quy định trong việc vận chuyển hàng khách và hàng hóa; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng khách là người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em khi tham gia giao thông; ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, hàng hóa là nguồn phát sinh lây lan dịch bệnh; tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm giữ gìn trật tự, an ninh trong hoạt động vận tải tại khu vực bến tàu, bến xe, nhà ga, cảng hàng không, khu vực trường học; phối hợp truyền thông để tổ chức tuyên truyền về kế hoạch phục vụ vận tải Tết của cơ quan, đơn vị mình…. Các nội dung cụ thể về công tác triển khai thực hiện trong các loại hình vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thủy cũng đã được Vụ Vận tải báo cáo tại cuộc họp.

"Tại một số địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân trong Tết, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời các vi phạm về hoạt động vận tải, huy động tối đa phương tiện hiện có, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân... Đến nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục, Sở GTVT các địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và từng bước triển khai kế hoạch theo chỉ đạo của Bộ GTVT", đại diện Vụ Vận tải cho biết.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức triển khai kịp thời công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết. Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành Công an tăng cường tuần tra để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận tiện, an toàn

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các đơn vị và Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ trưởng yêu cầu Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên đán của Bộ GTVT cần giám sát, kiểm tra hoạt động của các Ban chỉ đạo tại địa phương trên cả 5 lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận 

Với từng lĩnh vực vận tải, lãnh đạo các Cục, các Tổng công ty cần có Kế hoạch rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung còn thiếu để đảm bảo tốt nhất công tác vận tải. Vì mục tiêu đảm bảo ATGT cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng yêu cầu cả 5 lĩnh vực vận tải cần phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương, kiểm tra, giám sát để đảm bảo đưa người dân về quê đón Tết an toàn, kịp thời.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc đảm bảo đủ phương tiện, các cơ quan, đơn vị cần giám sát chặt chẽ chất lượng dịch vụ vận tải, đảm bảo bình ổn giá cước vận tải… Các đơn vị chủ động làm việc với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT các tỉnh làm việc cùng chủ doanh nghiệp vận tải nhằm kiểm soát tốt giá cước vận tải và chất lượng dịch vụ vận tải.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị cần tổ chức các hội nghị trực tuyến, các buổi tuyên truyền tới đông đảo doanh nghiệp, người dân về các quy định mới như: Luật phòng chống tác hại bia rượu, các nội dung trong các Nghị định quy định về xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông, đảm bảo triển khai hiệu quả, góp phần thực hiện tốt các quy định./.

KC

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7256
Lượt truy cập: 121.601.490