Trường ĐH Công nghệ GTVT chủ động giảng dạy và học tập trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thứ ba, 25/02/2020 11:03 GMT+7

Thực hiện chủ trương của Trường ĐH Công nghệ GTVT về việc tổ chức triển khai giảng dạy và học tập trực tuyến trong thời giam tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), ngay từ đầu tháng 2/2020 toàn bộ các Khoa, Bộ môn ở cả 3 cơ sở đào tạo của Nhà trường đã chủ động phối hợp với các phòng chức năng tổ chức triển khai thực hiện giảng dạy trực tuyến cho sinh viên trong toàn Trường để duy trì hoạt động dạy - học của giảng viên - sinh viên và đảm bảo kế hoạch đào tạo của Nhà trường vẫn được thực hiện theo đúng tiến độ.

Hình ảnh về triển khai giảng dạy trực tuyến tại các cơ sở đào tạo của Nhà trường

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, lãnh đạo các khoa, lãnh đạo các bộ môn đã sâu sát vào cuộc để động viên tinh thần, thống nhất phương pháp, cách thức, nội dung chuẩn bị bài giảng để triển khai đến từng lớp sinh viên. Nhiều khoa đã hoàn thành công tác chuẩn bị ngay từ ngày 14/02 như Khoa CNTT, Khoa KHCB. Các thầy cô lãnh đạo khoa, bộ môn cũng tiên phong thực hiện những bài giảng đầu tiên.

Với tinh thần chia sẻ kinh nghiệm để có thể triển khai nhanh nhất và hiệu quả nhất phương pháp giảng dạy mới này, đội ngũ kỹ thuật và các thầy cô có kinh nghiệm đã nhiệt tình chia sẻ thông tin, hướng dẫn kỹ thuật mọi lúc, mọi nơi đến các thày cô khác. Phòng Đào tạo cùng các chuyên gia đã chuẩn bị và đưa lên hệ thống chia sẻ nhiều đoạn clip hướng dẫn kỹ thuật. TS. Trần Quốc Tuấn (Khoa KHCB), TS. Lê Nguyên Khương (Khoa Công trình) đã xây dựng video clip hướng dẫn một số ứng dụng hiện đại trong giảng dạy trực tuyến. Giảng viên Lê Trung Kiên cùng tất cả giảng viên Khoa CNTT vừa thực hiện công tác chuyên môn, vừa là các hướng dẫn viên để hỗ trợ giảng viên toàn Trường thành thạo các ứng dụng giảng dạy mới.

Bộ môn Kết cấu-Vật liệu – Khoa Công trình họp trực tuyến chia sẻ

kinh nghiệm và công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng trực tuyến trên YouTube

Tùy theo đặc thù của từng chuyên ngành đào tạo và từng môn học, các Khoa, Bộ môn và giảng viên đã chủ động tìm tòi và nghiên cứu các phương pháp giảng dạy trực tuyến cho sinh viên từ các nguồn thông tin trên mạng internet, các đồng nghiệp ở trong và ngoài Trường, lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất để tổ chức giảng dạy cho học phần phụ trách. Với mong muốn truyền tải hiệu quả kiến thức tới sinh viên dự lớp, trong quá trình tổ chức thực hiện, các thầy, cô giáo đã thường xuyên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng những vướng mắc và phản hồi từ sinh viên với các đồng nghiệp trong và ngoài bộ môn để thống nhất và hoàn thiện các bài giảng trực tuyến. Nhiều thầy, cô đã khai thác và phát huy hiệu quả những ưu điểm của phương pháp giảng dạy trực tuyến như không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, gia tăng tính hấp dẫn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ multimedia, khả năng linh hoạt cao; sinh viên dễ tiếp cận và truy cập tài liệu và khắc phục được cơ bản khó khăn trong kiểm soát và nắm bắt tình hình sinh viên dự lớp, tạo lập được nhiều cơ hội trao đổi thông tin và kích thích sự chủ động, sáng tạo của sinh viên.

Cùng với các y, bác sĩ, những người thầy thuốc đang ngày đêm trên “tuyến đầu chống dịch”, với tinh thần gương mẫu, chủ động, sáng tạo và say mê, CBGV toàn Trường ĐH Công nghệ GTVT nói riêng và giáo viên, giảng viên toàn ngành GDĐT cả nước một lần nữa thực hiện tốt vinh dự của người thầy.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1634
Lượt truy cập: 111121081