Thông tin báo chí về các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với các Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19

Thứ tư, 15/04/2020 23:22 GMT+7

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Về việc các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với các Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19

Hiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam xây dựng chính sách bảo hộ đối với Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Đây là thông tin không chính xác. Bộ Giao thông vận tải xin cung cấp lại thông tin cụ thể, như sau:

1. Liên quan Văn bản số 2875/BGTVT-QLXD ngày 26/3/2020 của Bộ Giao thông vận tải báo cáo phục vụ cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Tại nội dung 3 mục II phần A. Những đề xuất của Doanh nghiệp thuộc thẩm quyền Bộ GTVT đang xem xét xử lý”; có nêu: “Bộ GTVT giao cho Cục HKVN khẩn trương nghiên cứu, giải quyết sớm theo thẩm quyển về nghiên cứu chính sách bảo hộ đối với Hãng hàng không Quốc gia trong vấn đề phân bổ Slot, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa để giúp các Hãng hàng không Quốc gia phát triển bền vững, giữ vị thế chủ đạo”.

 Đây là nội dung tổng hợp ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp được gửi về Bộ GTVT trước ngày 26/3/2020. Bộ GTVT có trách nhiệm tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng yêu cầu. Đây không phải là chỉ đạo của Bộ GTVT.

2. Về phương án tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành GTVT, cụ thể là ngành Hàng không. Đến nay, Bộ GTVT đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Trên tinh thần trách nhiệm của Cơ quan quản lý Nhà nước về GTVT, đồng thời quán triệt Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 và các chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ và của Chính phủ; Bộ GTVT xác định phải đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD cho tất cả các Hãng hàng không rất cụ thể đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch. 

Cụ thể, tại Văn bản số 3329/BGTVT-VT ngày 08/4/2020 của Bộ GTVT về báo cáo phục vụ Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. Bộ GTVT đã báo cáo rất cụ thể tại nội dung 1 mục III phần A, bao gồm 05 giải pháp rất cụ thể:

“1. Tạo điều kiện cho hoạt động khai thác của các Hãng hàng không sau thời gian hết dịch liên quan đến việc sử dụng slot tại các Cảng hàng không Việt Nam (không áp dụng việc tính slot lịch sử trong việc phẩn bổ slot cho các Hãng hàng không Việt Nam).

2. Tạo điều kiện cho các Hãng hàng không Việt Nam vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chở khách (cấp phép, tiêu chuẩn an toàn bay, lịch bay) thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chấp hành các quy định của pháp luật.

3. Triển khai công tác quản lý giám sát vận tải hàng không trên cơ sở trực tuyến, tăng tính linh hoạt trong việc ra quyết định hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

4. Tăng hiệu quả khai thác các chuyến bay quốc tế bằng việc cho phép kết hơp vận chuyển công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay đến Việt Nam theo chỉ đạo và chấp thuận của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và của Bộ GTVT.

5. Đối với các dịch vụ hàng không khác thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp, Bộ GTVT (Cục HKVN) đã đề nghị các doanh nghiệp cung ứng và sử dụng dịch vụ chủ động hỗ trợ nhau. Hiện nay, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã miễn, giảm giá nhiều dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không đang sử dụng dịch vụ tại các Cảng hang không của ACV. Theo đó, có 7 loại dịch vụ thuộc thẩm quyền được ACV miễn, giảm giá là: dịch vụ dẫn tàu bay 50%; dịch vụ thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy thủ tục hành khách, thuê cầu dẫn khách, phục vụ mặt đất giảm 10%; dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng: đối với các hãng Hàng không dừng bay sẽ giảm 100%, còn các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm 30%. Các dịch vụ trên được miễn, giảm giá từ 01/3/2020 đến hết tháng 8/2020.”

Ngoài ra, trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp hàng không thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; Bộ GTVT đã kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ:

1. Miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/01/2020 đến hết 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn. Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

2. Áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, bay đến đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng: Dự kiến từ 01/3/2020 đến hết ngày 31/8/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

3. Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 01/3/2020 đến hết ngày 31/12/2020 và có thể điều chỉnh tùy thuộc theo diễn biến của dịch bệnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.

4. Giảm, tạm hoãn nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23/01/2020 đến ngày 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

5. Giao Ngân hàng Nhà nước xem xét hỗ trợ khoanh nợ gốc, cơ cấu dứt điểm các khoản nợ, kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tính dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động”.

Như vậy, Bộ GTVT khẳng định không có việc Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu chính sách bảo hộ cho riêng bất cứ Doanh nghiệp nào. Mọi chính sách đều công bằng, bình đẳng đối với tất cả các Doanh nghiệp hàng không./.

 

BOX: Đối với Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VietnamAirlines), trong giai đoạn cả nước phòng chống dịch Covid-19, Hãng chịu trách nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước; thêm đó VietnamAirlines và Vietjet Air cũng là 02 hãng hàng không hỗ trợ vận chuyển các trang thiết bị y tế khẩn cấp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các địa phương có dịch./.

                                                                     

                                                                                                                                                                                        BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

                       Hà Nội, ngày 15 tháng 4 năm 2020   

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1962
Lượt truy cập: 106558102