Ninh Bình: Tăng cường kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg trong hoạt động vận tải hành khách

Thứ sáu, 17/04/2020 11:03 GMT+7

Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Chỉ thị số 16/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của các hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến giao thông, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 6/4, Sở GTVT đã thành lập Tổ công tác liên ngành gồm lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và cán bộ y tế các địa phương chia thành các chốt quyết liệt kiểm tra hoạt động của các phương tiện vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các xe vận tải khách theo Chỉ thị 16 của TTCP

Theo kế hoạch, Tổ công tác hoạt động 24/24h từ ngày 7/4 và chia thành 5 chốt đóng tại các cửa ngõ ra vào địa phận tỉnh Ninh Bình, gồm các vị trí tại cầu Non Nước, cầu Nam Bình (thành phố Ninh Bình); cầu Khuốt (Gia Viễn); Dốc Xây (thành phố Tam Điệp); cầu Lập Cập (Nho Quan).

Có mặt tại chốt kiểm tra cầu Non Nước (thành phố Ninh Bình) ngày 14/4, chúng tôi nhận thấy Tổ công tác đã bố trí lực lượng thường trực liên tục và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng tốt yêu cầu kiểm tra phương tiện phòng, chống dịch, đảm bảo tính “chiến đấu” lâu dài, như nhà bạt, rào chắn, biển báo, ô che, bàn ghế làm việc... Theo quan sát của chúng tôi, tại chốt này hầu như không có phương tiện vận tải hành khách nào lưu thông qua và đa số người dân khi tham gia giao thông đều có ý thức đeo khẩu trang phòng dịch.

Ông Tạ Quý Dương, Phó Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải cho biết: Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, theo yêu cầu của Sở Giao thông vận tải, từ sáng 1/4, toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động.

Bao gồm: các tuyến vận tải hành khách cố định và xe buýt nội tỉnh, liên tỉnh; các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa, xe phục vụ đám tang).

Tất cả các bến xe trên địa bàn tỉnh cũng đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Do vậy, trong những ngày qua, chỉ có rất ít các phương tiện vận tải khách lưu thông qua lại, đó là các xe tang, xe chở khách hợp đồng là công nhân của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Riêng tại chốt cầu Non Nước, từ ngày 7/4 đến nay, Tổ công tác phát hiện và xử lý 1 trường hợp xe hợp đồng chở công nhân vi phạm.

Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải, trong thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải khách hợp đồng với 56 xe để chở công nhân (trong đó có 10 đơn vị có xe chạy nội bộ với 17 xe; 5 doanh nghiệp với số lượng 39 xe).

Thực hiện theo kế hoạch đề ra của Tổ công tác liên ngành, từ ngày 7/4 đến nay, các chốt đã tập trung kiểm tra đối với các phương tiện đi vào địa bàn tỉnh Ninh Bình; hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh của các xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt; điều kiện hoạt động và việc chấp hành quy định về số lượng khách và việc sắp xếp chỗ ngồi trên xe của các phương tiện đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chở đối tượng cách ly và các trường hợp khác theo quy định; đồng thời thực hiện kiểm tra thân nhiệt của tất cả các hành khách, lái xe và chuẩn bị sẵn sàng phương án thực hiện cách ly đối với những trường hợp phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh Covid -19.

Ngoài ra, Tổ công tác còn tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định khác của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với các phương tiện vận chuyển khách và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, các tổ công tác đã kết hợp tuyên truyền và nhắc nhở lái xe, hành khách thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định đối với công tác phòng, chống dịch.

Qua 1 tuần kiểm tra cho thấy, hầu hết các phương tiện đều chấp hành tốt các quy định của Luật ATGT và các nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn có phương tiện vi phạm, đáng lo ngại là có hiện tượng một số chủ phương tiện vận tải khách tự ý gom công nhân để đưa, đón tại các điểm mà không đăng ký với cơ quan chức năng.

Từ ngày 7/4 đến 14h ngày 14/4, các chốt thuộc Tổ công tác liên ngành đã kiểm tra tổng số 182 xe, đo thân nhiệt cho 2.613 người; trong đó, lập biên bản 11 trường hợp vi phạm hành chính, phạt tiền trên 21 triệu đồng, tước 2 giấy phép lái xe, thu 1 phù hiệu vận tải; chưa phát hiện trường hợp nào có thân nhiệt bất thường...

Ông Nguyễn Duy Phong, Chánh thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải cho biết: Theo kế hoạch, Tổ công tác liên ngành sẽ hoạt động từ 7/4-15/4. Tuy nhiên, do yêu cầu đặt ra của công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, vì vậy ngày 15/4, Sở Giao thông vận tải đã yêu cầu tổ công tác liên ngành tiếp tục hoạt động, trước mắt là đến ngày 22/4 và sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch COVID-19.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1920
Lượt truy cập: 106557904