Hải Phòng: Vận tải hành khách bằng xe hợp đồng bước đầu ổn định trở lại

Thứ tư, 03/06/2020 09:15

Sau gần 3 tháng phải nghỉ vì dịch COVID-19, hiện nay, các doanh nghiệp (DN) vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng trên địa bàn thành phố hoạt động trở lại. Tuy lượng hành khách không đông như thời điểm này năm ngoái, nhưng dần ổn định, giúp DN từng bước vượt qua khó khăn…

Công ty TNHH Dịch vụ vận tải du lịch Hải Anh đầu tư xe mới phục vụ khách du lịch.

Duy trì hoạt động 50- 70% số xe

Theo Sở Giao thông vận tải, hiện nay các DN kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng duy trì hoạt động khoảng 50-70% số xe hiện có, một số DN có hơn 80% số xe hoạt động, vì vừa tham gia chở công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, vừa phục vụ vận chuyển khách du lịch, tham quan. Những hộ kinh doanh hoặc các DN nhỏ có 1-3 xe cũng có nguồn khách, chủ yếu phục vụ đi lễ, tham quan với tần suất 1-2 chuyến/tuần/xe. Điều này cho thấy lượng hành khách có nhu cầu di chuyển bằng xe hợp đồng đang tăng lên, tạo điều kiện cho các DN phục hồi hoạt động.

Anh Vũ Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và du lịch  Trang Thắng cho biết, từ cuối tháng 4/2020, song song với các xe chở công nhân, đoàn xe phục vụ khách du lịch của công ty bắt đầu hoạt động trở lại, lượng khách tuy chỉ bằng 60% so với thời điểm này năm ngoái, nhưng đang có tín hiệu phát triển khiến anh em lái xe rất phấn khởi. Thời điểm này xe của công ty chủ yếu phục vụ bà con đi lễ và tham quan nghỉ mát vào những ngày cuối tuần, song ít hơn mọi năm vì hiện nay học sinh chưa được nghỉ hè. Tuy nhiên, theo anh Thắng, cùng với việc duy trì các chuyến vận chuyển hành khách đi lễ, công ty tập trung chăm sóc, bảo dưỡng phương tiện để chuẩn bị bước vào đợt phục vụ tham quan, nghỉ mát mùa hè.

Tạo thuận lợi cho hành khách

Theo các DN kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, thời điểm này, khách thuê xe không chỉ được trải nghiệm xe đẹp, tiện nghi mà còn được hỗ trợ về giá trên cơ sở tính toán giá xăng dầu. Theo anh Vũ Thắng, hiện mức giá thuê xe giảm 30-40% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020 do giá xăng dầu hạ nhiều so với trước. Hơn nữa, do tình hình dịch bệnh khiến thu nhập của nhiều người giảm sút, DN giảm giá vận chuyển cũng là chia sẻ khó khăn với hành khách. Anh Nguyễn Đức Hiển, quản lý phương tiện của Công ty TNHH Vận tải và thương mại Huy Hùng cho rằng, việc giảm giá thuê xe hợp đồng để DN cùng khách hàng vượt khó sau dịch. Đồng thời, DN sẵn sàng phương án giá thuê xe mới nếu giá xăng dầu tăng, nhưng mức tăng không ảnh hưởng nhiều đến khách hàng.

Đổi mới đáng kể trong vận tải hành khách bằng xe hợp đồng tại Hải Phòng hiện nay là chất lượng vận tải được nâng lên rõ rệt. Nhiều DN tranh thủ thời gian nghỉ dịch COVID-19 tăng cường tập huấn lái xe, nâng cao chất lượng phương tiện để vận chuyển hành khách ngày càng tốt hơn. Theo các DN, hầu hết xe hợp đồng tại Hải Phòng thời điểm này là xe khách hiện đại,  có những xe trị giá nhiều tỷ đồng, bảo đảm vận chuyển an toàn, thuận lợi, phục vụ hành khách chu đáo. Hầu hết xe đều có hệ thống màn hình, âm thanh giải trí trong suốt chuyến đi. Xe còn được trang bị thêm thiết bị cứu thương để hỗ trợ hành khách khi cần thiết.

Sau thời gian tập huấn, nhiều lái xe nâng cao trình độ, ý thức trách nhiệm công việc, nghề nghiệp, nên trong số những phương tiện bị Sở Giao thông vận tải xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát hành trình từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng xe hợp đồng vi phạm rất ít. Ngoài ra, trong số các vụ tai nạn giao thông ở các địa phương cả nước, từ giữa năm 2019 đến nay không có xe của các DN kinh doanh vận tải hành khách tại Hải Phòng. Điều đó cho thấy các DN vận tải Hải Phòng đang thực hiện khá tốt quy định về trật tự an toàn giao thông.

Để phát triển dịch vụ này tốt hơn, thúc đẩy du lịch của thành phố, các DN vận tải bày tỏ mong muốn nhận được hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Sở Giao thông vận tải về thủ tục và các điểm đón trả khách du lịch tại khu vực nội thành bảo đảm thuận lợi và tránh ùn tắc giao thông.

 

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7720
Lượt truy cập: 121.603.465