Những cán bộ thanh tra giao thông “kiêm” người làm báo

Thứ năm, 18/06/2020 08:14 GMT+7

Trong ngành Thanh tra có không ít cán bộ tham gia vào các hoạt động báo chí. Một trong những lực lượng cán bộ thanh tra tích cực tham gia viết tin, bài, đó là lực lượng thanh tra giao thông.

Trước thềm kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), PV Báo Thanh tra đã có cuộc trao đổi với một số cán bộ thanh tra ngành Giao thông thường xuyên viết báo.

Ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tin, bài, ảnh trên chuyên trang thanh tra ngành GTVT thuộc hệ thống Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT đều do cộng tác viên (CTV) là những người làm công tác thanh tra giao thông từ Bộ GTVT đến Sở GTVT các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương trong cả nước thực hiện.

Nội dung chuyên trang cung cấp thông tin liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, hoạt động của Thanh tra Bộ GTVT; hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng trong phạm vi nhiệm vụ theo phân công của Chánh Thanh tra Bộ và các thông tin khác thu thập được phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của thanh tra ngành GTVT.

Các hoạt động thanh tra chuyên ngành GTVT; cung cấp thông tin liên quan đến tổ chức hoạt động thanh tra GTVT, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở địa phương; tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến các lĩnh vực thuộc ngành GTVT…

Theo ông Lê Thanh Hà, việc quản lý, sử dụng Chuyên trang được thực hiện theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 39/QĐ-TTr ngày 14/12/2015 của Chánh Thanh tra Bộ GTVT. CTV được trả nhuận bút theo quy chế của Bộ GTVT.

“Từ khi chính thức đi vào hoạt động (3/12/2014) đến nay, Chuyên trang thanh tra ngành GTVT đáp ứng được các yêu cầu của hoạt động ngành và lĩnh vực thanh tra. Số lượng cũng như chất lượng tin, bài, ảnh ngày càng được nâng cao” – ông Hà cho biết.

Về chất lượng của Chuyên trang, ông Lê Đức Toàn, Phó trưởng Ban Biên tập - Thư ký biên tập nhận định, trong số các trang tin thuộc hệ thống cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT, Chuyên trang thanh tra ngành GTVT phong phú về nội dung, bắt mắt về hình thức, chất lượng tin, bài, ảnh tốt, đảm báo tính thời sự cũng như chuyên ngành.

Cũng theo ông Toàn, Chuyên trang thanh tra ngành GTVT có số lượng CTV đông nhất với trên 50 người. Số lượng tin, bài, ảnh lớn, trung bình mỗi năm có khoảng 500 tin, bài, riêng năm 2018 có đến 760 tin, bài.

Ông Trần Văn Trường, Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT, Trưởng Ban Biên tập Chuyên trang:
Các CTV đều được đào tạo bài bản

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Trường cho biết, trong những năm qua, để Chuyên trang đáp ứng được các tiêu chí đề ra, Thanh tra Bộ GTVT đã phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở được 3 lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ về báo chí cho khoảng 100 CTV, là các cán bộ công chức thanh tra ngành GTVT trên cả nước.

Do được đào tạo bài bản nên chất lượng tin, bài, ảnh của các CTV có chất lượng khá cao. Một số CTV rất nhiệt tình tham gia viết tin, bài cho Chuyên trang, đơn cử như: Đặng Thị Nguyên Hạnh, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Phú Yên; Lại Thế Chung, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa; Lê Đình Hoàn, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Tuyên Quang…

“Để Chuyên trang đáp ứng được các hoạt động chuyên môn của ngành, trong thời gian tới, Thanh tra Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở thêm các lớp đào tạo, một mặt nâng cao trình độ nghiệp vụ về báo chí cho CTV và mở rộng số lượng CTV” – ông Trường nói.    

Bà Phạm Vân Anh, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ninh:
Viết nhiều sẽ nâng cao trình độ chuyên môn

Bà Phạm Vân Anh, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra hành chính và Cơ động, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh là một trong những cây bút xuất sắc, là người luôn về nhất về số lượng tin, bài, ảnh của Chuyên trang thanh tra ngành GTVT trong thời gian qua.

Công tác tại Thanh tra Sở từ năm 2008, bà được đào tạo qua lớp nghiệp vụ báo chí do Thanh tra Bộ GTVT đã phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở. “Sau khi được đào tạo, tôi thích viết, viết nhiều và viết chuẩn hơn. Tôi bắt đầu tham gia viết tin, bài cho chuyên trang từ năm 2017 đến nay, hiện bình quân, mỗi tháng tôi viết 2- 3 tin, bài”- bà Vân Anh cho biết. 

Cũng theo bà Vân Anh, việc viết tin, bài nhiều sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn, bởi để có tin, bài chất lượng phải mất nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, chắt lọc thông tin.

“Viết báo cũng là một niềm đam mê, có thêm tý thu nhập, nên tôi sẽ tiếp tục là CTV nhiệt tình cho Chuyên trang trong thời gian tới”.

Ông Phạm Tiến Dũng, Thanh tra Sở GTVT Thái Nguyên:
Viết báo cũng có duyên

Đó là chia sẻ của ông Phạm Tiến Dũng, Đội phó Đội Thanh tra hành chính – Văn phòng, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên. Ông Dũng cho biết, ông công tác tại Thanh tra sở từ năm 2007, tuy nhiên, đến năm 2016, ông mới “bén duyên” với nghề tay trái viết tin, bài cho Chuyên trang.

“Ban đầu mới tham gia viết tin, bài cho Chuyên trang tôi gặp nhiều khó khăn, văn phong lủng củng, nội dung không mạch lạc, tuy nhiên, viết nhiều thành quen. Đặc biệt là từ khi được tham gia lớp nghiệp vụ báo chí do Thanh tra Bộ GTVT đã phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở, chuyên môn về viết tin, bài của tôi tiến bộ vượt bậc” – ông Dũng nói.

Cũng như các CTV khác, ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, mỗi tháng, Phạm Tiến Dũng đóng góp cho chuyên trang từ 2 – 3 tin, bài. Hiện, Phạm Tiến Dũng cũng là một trong những cây bút xuất sắc của Chuyên trang.

Trần Quý

Nguồn: Báo Thanh tra

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2502
Lượt truy cập: 113633415