Thứ trưởng Lê Đình Thọ nghe báo cáo đầu kỳ Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ ba, 07/07/2020 14:35 GMT+7

Sáng 7/7, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đầu kỳ Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ cùng nhiều đơn vị có liên quan.

Tại cuộc họp, đại diện Liên danh Tedi-CCTDI đã trình bày báo cáo đầu kỳ Quy hoạch ngành Quốc gia Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, thực hiện Luật Quy hoạch, việc lập các quy hoạch ngành GTVT trong đó có Quy hoạch mạng lưới đường bộ sẽ loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, đây là điều kiện để rà soát lại tổng thể mạng lưới đường bộ đảm bảo tính kết nối, phân bổ mạng lưới hợp lý, liên tục, rõ ràng; đảm bảo tính thống nhất đồng bộ với các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giao thông vận tải.

Phạm vi nghiên cứu của quy hoạch là toàn bộ phạm vi trong ranh giới Quốc gia thuộc chủ quyền của Việt Nam bao gồm hệ thống kết cấu hạ tầng cao tốc, quốc lộ, có xét đến định hướng phát triển đồng bộ với giao thông địa phương. Nghiên cứu 03 khu vực chính với 07 vùng kinh tế.

Quy hoạch phân tích, đánh giá yếu tố, điều kiện tự nhiên, nguồn lực, bối cảnh và thực trạng về phân bổ, sử dụng không gian của mạng lưới đường bộ; dự báo xu thế phát triển, kịch bản phát triển và biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến mạng lưới đường bộ. Đồng thời, quy hoạch đánh giá về sự liên kết ngành, vùng trong việc phát triển mạng lưới đường bộ; Xác định yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội đối với việc phát triển mạng lưới trong quy hoạch; những cơ hội và thách thức.

Các quan điểm, mục tiêu phát triển; phương án phát triển; định hướng bố trí sử dụng đất cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu và bảo tồn sinh thái, cảnh quan, di tích có liên quan đến phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Danh mục dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư và thứ tự ưu tiên thực hiện; giải pháp và nguồn lực thực hiện quy hoạch…

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trong khuôn khổ cuộc họp, đại diện các Cục, Vụ và các đơn vị cùng trao đổi, thảo luận, bổ sung ý kiến về báo cáo đầu kỳ quy hoạch mạng lưới đường bộ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo đầu kỳ quy hoạch mạng lưới đường bộ. Báo cáo thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ xây dựng, tuy vậy, báo cáo còn chưa đi vào chi tiết, cụ thể, cũng như chưa có những điểm đột phá. Thứ trưởng đề nghị, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan cùng thành lập tổ xây dựng quy hoạch, tổ chức các buổi hội thảo nhằm kết nối, có sự thống nhất giữa các phương thức vận tải.

Thứ trưởng đề nghị, tổ xây dựng quy hoạch cần tổng hợp các ý kiến, cập nhật, sắp xếp và bổ sung vào quy hoạch cho hoàn thiện. Thứ trưởng cũng có ý kiến cụ thể về quan điểm, mục tiêu, giải pháp được trình bày trong quy hoạch để các đơn vị cùng phối hợp xây dựng được quy hoạch đảm bảo chất lượng./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2328
Lượt truy cập: 106289333