Cục Hàng hải VN: Quyết liệt triển khai, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Thứ năm, 09/07/2020 19:29

Chiều 9/7, Cục Hàng hải VN tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Đến dự có Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT Phạm Công Bổng; Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Hàng hải Việt Nam dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, trong công tác xây dựng Đảng, Cục Hàng hải đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả tất cả các chủ trương của Đảng, TƯ và Đảng ủy các cấp, thực hiện quản lý rất chặt công tác cán bộ đảng viên, chính trị, tư tưởng, bảo vệ chính trị nội bộ, Nghị quyết số 36 về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Về công tác chuyên môn, hoạt động hàng hải vẫn duy trì được đà tăng trưởng dù dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Có những khu bến như Cái Mép - Thị Vải vẫn tăng trưởng ấn tượng từ 15 - 20%; Trong lĩnh vực vận tải, mặc dù sản lượng bị sụt giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng so với sự giảm sâu của một số ngành khác như hàng không, mức giảm này có thể xem là kết quả đáng hoan nghênh. Vận tải hàng hải cũng đã có đổi mới nhất định, số lượng tàu không tăng nhưng chất lượng tàu ngày càng trẻ hóa (trẻ hơn 5,2 tuổi so với tuổi tàu bình quân của thế giới là 21,8 tuổi); Lĩnh vực logistics, hậu cần cảng cũng có chuyển biến tích cực khi hoạt động của các doanh nghiệp trở nên sôi động hơn. Cục Hàng hải đã tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn các tổ chức cá nhân, lập quy hoạch, bổ sung quy hoạch các cảng cạn, chia sẻ áp lực hàng hóa với cảng biển. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đánh giá đây là những tín hiệu rất tích cực của ngành Hàng hải.

“Đặc biệt, 6 tháng đầu năm nay có hiện tượng rất nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng các bến cảng, thể hiện cảng biển Việt Nam đang rất phát triển, doanh nghiệp cảng biển làm ăn có lãi. Đây được coi là dấu ấn xuất phát từ chủ trương điều chỉnh giá dịch vụ cảng biển, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Cục Hàng hải VN. Việc tăng giá đã giúp doanh nghiệp có nguồn lực tái đầu tư cảng biển, xây dựng cảng biển mới, đổi mới trang thiết bị, công nghệ, phương thức quản trị để hoạt động có lãi”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Cục hàng hải trong phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục, có được phê duyệt về đánh giá tác động môi trường, thủ tục nhận chìm đáp ứng kế hoạch duy tu nạo vét các tuyến luồng hàng hải trong thời gian qua. Nhiều tuyến luồng lớn như: Vũng Tàu - Thị Vải, Sài Gòn - Vũng Tàu,.. đã kịp thời được khơi thông, bảo đảm cho tàu thuyền ra, vào cảng thuận lợi.

 “Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn đến tất cả các mặt KT-XH. Nhiều tổ chức tư vấn, tổ chức tài chính lớn trên thế giới dự báo, sau đại dịch, thế giới sẽ thay đổi rất nhiều đòi hỏi các lĩnh vực phải đổi mới công nghệ”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhận định và cho rằng đây chính là cơ hội và thách thức với lĩnh vực hàng hải trong thời gian tới.

“Liên quan đến nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, quan trọng nhất là xây dựng triển khai các văn bản quy phạm pháp luật đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Về công tác quy hoạch, đề án, khẩn trương thông qua báo cáo đầu kỳ; khảo sát và triển khai đúng kế hoạch. Các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, nạo vét duy tu phấn đấu đảm bảo tiến độ, khắc phục khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua…”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công giao nhiệm vụ và lưu ý Cục Hàng hải VN triển khai Chương trình hành động đối với Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là một đề án hết sức quan trọng, xuyên suốt hoạt động của ngành Hàng hải.

“Các cơ sở sản xuất sẽ hướng tới việc đặt nhiều cơ sở tại nhiều nước khác nhau để sản xuất hàng hóa, tránh phụ thuộc vào một nước nào đó. Vì vậy, Cục hàng hải phải nghiên cứu xu hướng thị trường, từng bước đưa ra quy chế, chính sách cho phù hợp, kể cả văn bản QPPL và quy hoạch cảng biển để phát huy hiệu quả của nguồn lực hạ tầng hàng hải”, Thứ trưởng chỉ rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, vừa qua, Bộ trưởng đã ban hành quy định mới về phân cấp ủy quyền. Trong đó, tăng cường nâng cao, vai trò của các  Cục quản lý chuyên ngành. Cấp Cục sẽ có nhiều quyền hơn nhưng cũng sẽ có nhiều trách nhiệm hơn. “Cục Hàng hải phải khẩn trương phối hợp Cục Quản lý xây dựng kiện toàn bộ máy làm công tác xây dựng cơ bản của Cục, đáp ứng yêu cầu mới mà Bộ GTVT đặt ra”, Thứ trưởng đề nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, đồng chí Nguyễn Xuân Sang - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, những kết quả đạt được trong công tác Đảng và hoạt động quản lý Nhà nước chuyên ngành Hàng hải là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Lãnh đạo Bộ GTVT; sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp hiệu quả của các cơ quan tham mưu Bộ GTVT, các cơ quan Trung ương và địa phương có liên quan; sự ủng hộ, truyền thông của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành; sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động Cục Hàng hải Việt Nam.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang phát biểu tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT

Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam đạt hơn 339 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng hàng container đạt hơn 10 triệu TEUs, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với lĩnh vực vận tải, do tác động của dịch bệnh Covid-19, khối lượng hàng thông qua cảng biển do đội tàu Việt Nam vận chuyển trong 6 tháng đầu năm đạt 73,3 triệu tấn, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khối lượng hàng container thông qua cảng của đội tàu biển Việt Nam ước tính đạt 1,2 triệu TEU, bằng với khối lượng cùng kỳ năm trước đó.

“6 tháng đầu năm, thu phí cảng vụ đạt 589 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019 và vượt 3% so với dự toán giao; thu phí bảo đảm hàng hải đạt 931 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 46% so với dự toán giao. Tổng số nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 1.239 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019”, Phó cục trưởng Hoàng Hồng Giang thông tin.

Trong khuôn khổ Hội nghị, dưới sự điều hành của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hoàng, các đại biểu đã được nghe tham luận của các phòng tham mưu, đơn vị trực thuộc Cục liên quan đến công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực hàng hải, như: “Tăng cường cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hàng hải” - Đồng chí Trần Công Sáng, Bí thư Chi bộ Pháp chế; “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thuyền viên trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19” - Đồng chí Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP. HCM; “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý khai thác cảng biển Quảng Ninh” - Đồng chí Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh.

Chủ tịch Đỗ Nga Việt trao quà hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Bên lề Hội nghị, Quỹ Xã hội từ thiện Công đoàn GTVT đã hỗ trợ 92 triệu đồng hỗ trợ các gia đình công chức, viên chức, người lao động ngành Hàng hải có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công trao tặng huy hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Giao thông vận tải giai đoạn 2017-2020
cho bà Phạm Thị Nga và ông Nguyễn Quốc Thụy.

Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã trao tặng huy hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Giao thông vận tải giai đoạn 2017-2020 cho bà Phạm Thị Nga và ông Nguyễn Quốc Thụy.

Cũng tại Hội nghị, 19 tập thể và 26 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018-2019; 01 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai chương trình đánh giá việc thực hiện các điều ước của IMO được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT; 25 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Cục Hàng hải Việt Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 được trao tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8686
Lượt truy cập: 121.603.686