Khẩn trương hoàn thiện nghiên cứu và lập điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài

Thứ tư, 09/09/2020 10:50 GMT+7

Sáng nay (9/9), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Dự thảo điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn; đại diện Bộ Quốc phòng, UBND TP. Hà Nội; lãnh đạo các Vụ: Kế hoạch và Đầu tư, Kết cấu hạ tầng giao thông, PPP…; Cục HKVN; Cục QLXD&CLCTGT cùng dự họp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp nghe
báo cáo Dự thảo điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài

Theo báo cáo của Tư vấn ADPi (Pháp), CHKQT Nội Bài đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội và các khu vực lân cận phía Bắc. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa và xứng đáng với vị trí là cửa ngõ của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 590/QĐ-TTg ngày 20/5/2008 phê duyệt Quy hoạch CHKQT Nội Bài giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, làm cơ sở để đầu tư cơ sở hạ tầng của Cảng. 

Từ năm 2008 đến nay, CHKQT Nội Bài đã và đang được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ để nâng công suất đạt khoảng 25 triệu HK/năm trong giai đoạn đến năm 2020, các dự án trọng điểm đã và đang được triển khai như mở rộng nhà ga T1 và xây mới nhà ga T2; cải tạo nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn; mở rộng sân đỗ tàu bay; lắp đặt các trang thiết bị quản lý điều hành bay hiện đại, các công trình cung cấp dịch vụ hàng không, phi hàng không còn thiếu hoặc đang bị quá tải, điển hình gồm các dự án: xây dựng Nhà ga hàng hóa, khu chế biến suất ăn, xây dựng kho xăng dầu hàng không, thương mại dịch vụ……

Tuy nhiên trong thực tế triển khai quy hoạch, một số hạng mục công trình bị quá tải cục bộ, điển hình là hạng mục công trình như nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangga, sân đỗ, một số hạng mục phục vụ cho việc khai thác hàng hóa và bãi tập kết trang thiết bị mặt đất bị quá tải. Cùng với đó tốc độ tăng trưởng về hành khách hàng hóa thông qua CHKQT Nội Bài cao hơn nhiều so với dự báo và con số quy hoạch được duyệt.

Do đó, việc Nghiên cứu, rà soát quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là vấn đề hết sức cần thiết.

Nghiên cứu, rà soát quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng
và lập điều chỉnh Quy hoạch CHKQT Nội Bài là vấn đề hết sức cần thiết

Tại cuộc họp, Tư vấn ADPi đã có báo cáo tóm tắt về các nội dung đã thực hiện; trình bày mặt bằng tổng thể Quy hoạch 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; các vấn đề về giao thông kết nối cùng như tiến độ triển khai việc nghiên cứu và lập điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Nôi Bài.

Đánh giá cao chất lượng của dự thảo điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài, đại diện các đơn vị dự họp đã có ý kiến cụ thể liên quan đến phương án; vị trí vai trò; giao thông kết nối… của điều chỉnh Quy hoạch.

Trên cơ sở báo cáo của Tư vấn cũng như ý kiến của các đơn vị dự họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá các đơn vị đã rất tích cực trong quá trình thực hiện, tuy nhiên tiến độ nghiên cứu và lập lập Điều chỉnh quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chậm so với yêu cầu.

Do vậy, Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo Vụ Kế hoạch đầu tư, Cục HKVN và các đơn vị liên quan xây dựng lộ trình để hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch; làm việc với TP Hà Nội về một số phương án của Quy hoạch; thống nhất các vấn đề liên quan với Bộ Quốc phòng.

“Sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng và TP. Hà Nội, Bộ GTVT sẽ báo cáo với Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài”, Bộ trưởng cho biết.

KA

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1056
Lượt truy cập: 108539064