Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Nghệ An về đầu tư xây dựng mới hải đăng vùng biển Cửa Lò

Thứ tư, 16/09/2020 09:47 GMT+7

Bộ GTVT vừa có Công văn số 9192/BGTVT-KCHT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Nghệ An gửi tới Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 288/BDN ngày 24/7/2020, nội dung kiến nghị như sau:

"Ngọn hải đăng hướng dẫn tàu thuyền ra, vào ở cửa lạch vùng biển Cửa Lò, Nghệ An đã gãy đổ 2 năm nay không được xây dựng lại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc vươn khơi của tàu thuyền ngư dân cũng như tàu hàng ra vào tại cảng Cửa Lò. Vấn đề này đã được Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Bắc Trung bộ khảo sát, xác minh và có báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định việc xây dựng lại Ngọn hải đăng phải được sự chấp thuận, phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải. Mặc dù Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản xin ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại Bộ Giao thông vận tải chưa có văn bản cho phép xây dựng nên vẫn chưa thể thi công, phục dựng lại ngọn hải đăng. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm có ý kiến để xử lý kịp thời cho ngư dân."

Trước tiên, Bộ Giao thông vận tải trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã quan tâm tới công tác quản lý về kết cấu hạ tầng hàng hải trên địa bàn tỉnh nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. Về nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri, Bộ Giao thông vận tải có ý kiến trả lời như sau:

Công trình đăng tiêu Hòn Lố là công trình giao thông hàng hải cấp III, được đưa vào sử dụng từ năm 1992. Trong quá trình hoạt động, công trình đã góp phần đảm bảo an toàn hàng hải cho tàu thuyền hoạt động trên luồng hàng hải Cửa Lò. Năm 2017, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, công trình đã bị sập đổ, ngay sau khi công trình gặp sự cố, Tổng công ty BĐATHH miền Bắc đã tổ chức thiết lập phao báo hiệu tại khu vực để đảm bảo an toàn, an ninh cho tàu thuyền hoạt động trên tuyến.

Việc khắc phục sự cố đăng tiêu Hòn Lố đã được Bộ Giao thông vận tải khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện theo quy định. Trên cơ sở đề nghị của Cục Hàng hải Việt Nam tại Văn bản số 3710/CHHVN-CTHH ngày 15/9/2017, Bộ Giao thông vận tải đã có Văn bản số 1112/BGTVT-CQLXD ngày 02/10/2017 chấp thuận việc khắc phục sự cố đăng tiêu Hòn Lố, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nguồn vốn và việc triển khai các thủ tục liên quan đến Nghị định số 43/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng hải nên việc khắc phục sự số đăng tiêu Hòn Lố còn gặp khó khăn, vướng mắc.

Theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, Cục đã có Văn bản số 1519/CHHVN-KHĐT ngày 24/5/2020 chấp thuận chủ trương và giao Tổng công ty BĐATHH miền Bắc tổ chức việc khắc phục sự cố đăng tiêu Hòn Lố, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Hiện nay, Tổng công ty đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đã lựa chọn đơn vị tư vấn và triển khai việc lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật của công trình, dự kiến sẽ hoàn thành công trình trong Quý II năm 2021.

Trên đây là ý kiến trả lời của Bộ Giao thông vận tải đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An, trân trọng gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của của tri đối với ngành Giao thông vận tải./.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1074
Lượt truy cập: 108539023