Ninh Thuận: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Thứ hai, 05/10/2020 14:05 GMT+7

Đến thời điểm hiện nay, ngành chức năng, các địa phương đang gấp rút triển khai các phần việc để sớm bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận cho chủ đầu tư vào đầu quý IV - năm 2020

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Ninh Thuận, đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 1.229 hộ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác giải ngân nguồn vốn tại các địa phương vẫn còn chậm. Trong năm 2020, tổng kinh phí để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đã được Bộ Giao thông vận tải bố trí cho tỉnh trên 191 tỷ đồng nhưng đến nay mới giải ngân trên 88 tỷ đồng, chỉ đạt trên 46%. Qua phân tích, nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ bàn giao mặt bằng được các địa phương xác định là do các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp không đồng ý mức giá đền bù theo quy định; công tác quy chủ để đền bù cũng gặp khó khăn, thêm vào đó các khu tái định cư chưa được hoàn thiện nên người dân chưa đồng thuận giao đất. Ngoài ra, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống đường dây viễn thông, đường dây điện và hệ thống cung cấp nước… cũng gặp khó. 

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện và các ngành liên quan đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, huyện Thuận Bắc đã làm việc với Lữ đoàn 132 để thống nhất các phương án di dời hệ thống cáp quang do Bộ Tư lệnh thông tin quản lý. Huyện Ninh Sơn đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động 34 hộ dân chưa chịu nhận tiền đền bù chấp nhận mức giá để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình Khu tái định cư thôn Nha Hố 2, đạt gần 90% khối lượng công trình. Huyện Ninh Phước đang triển khai công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực và chuyên môn để di dời hệ thống điện và ống ngầm. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã làm việc với Điện lực Ninh Thuận, Truyền tải điện Ninh Thuận và các đơn vị có công trình bị ảnh hưởng trực tiếp đến dự án xây dựng phương án chi tiết, khả thi trong cắt điện phục vụ thi công, tổ chức di dời.

Có mặt tại Khu tái định cư tại xã Nhị Hà, xã Phước Ninh (Thuận Nam) chúng tôi ghi nhận không khí khẩn trương trên khu vực công trình. Nhà thầu đã và đang huy động mọi nguồn lực và trang thiết bị cần thiết để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công đã hoàn thành hạng mục tường chắn, san nền, đổ bê tông mặt đường trục D5, đổ bê tông mặt đường trục D1 được 70m. Đang lu lèn nền đường trục D2 và D3. Đơn vị tư vấn đã hoàn thành cắm mốc phân lô, thi công xong ống lồng qua đường BTLT D300. Các hạng mục còn lại đang được gấp rút triển khai để hoàn thành theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đồng chí Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, cho biết: Ngoài việc đôn đốc, giám sát đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, huyện cũng cắt cử cán bộ chuyên môn giám sát việc triển khai phải đảm bảo theo đúng thiết kế và chất lượng của công trình. Song song đó, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các đoàn thể ở địa phương tiến hành vận động, giải thích về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của dự án trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đến người dân xã Nhị Hà, Phước Ninh. Trường hợp các hộ cố tình không bàn giao mặt bằng, huyện cương quyết xử lý theo quy định.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh cũng như nỗ lực vào cuộc của ngành chức năng, các địa phương, tin rằng công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận sớm hoàn thành.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1182
Lượt truy cập: 109721464