Yên Lập (Phú Thọ): Người dân hiến đất làm đường

Thứ tư, 14/10/2020 10:02

Về huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) vào những ngày thu tháng 10, đi trên những con đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ, chúng tôi cảm nhận không khí lao động phấn khởi của người dân nơi đây. Để có diện mạo mới hiện nay, các cấp ủy Đảng, Chính quyền đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Đinh Hữu Huấn - Thương binh hạng 2/4 ở khu Sơn Tình, xã Lương Sơn
đã tự nguyện hiến 377m2 đất ruộng để làm tuyến đường liên thôn, liên xã.

Ông Đinh Hữu Huấn - Thương binh hạng 2/4 ở khu Sơn Tình, xã Lương Sơn tự nguyện hiến 377m2 đất ruộng để làm tuyến đường liên thôn, liên xã. Đến nay, con đường mới dài hơn 5km đã được hoàn thành, góp phần thuận tiện trong việc đi lại, giao thương hàng hoá của bà con. Ông Huấn phấn khởi cho biết: “Bao năm qua, việc đi lại của người dân trong khu gặp nhiều khó khăn do trời nắng thì bụi bẩn, mưa thì lầy lội, ngập úng. Chính vì vậy, khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông nông thôn, gia đình tôi đã đồng tình, ủng hộ, thực hiện đúng phương châm “Đường mở đến đâu, nhân dân tự nguyện hiến đất đến đó, sẵn sàng chung tay cũng địa phương xây dựng nông thôn mới".


Tuyến đường liên thôn, xóm tại khu 5 xã Mỹ Lung và…

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các cấp ủy đảng, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến các khu dân cư xã Lương Sơn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động các hộ dân tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc, hiến đất làm đường. Từ năm 2019 đến nay, có 64 hộ dân hiến trên 6.2690m2 đất để làm đường giao thông. Phong trào hiến đất đã tạo nên hình ảnh đẹp về tinh thần cộng đồng trách nhiệm, đoàn kết của người dân trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Trần Văn Phương - Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn cho biết: “Nhờ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, những chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM đã làm thay đổi nhận thức của người dân, từ đó đồng tình hưởng ứng và tự nguyện ủng hộ. Mặt khác, địa phương đã phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, các đoàn thể để người dân noi theo. Nhờ đó, nhiều hộ đã tình nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, thậm chí ủng hộ thêm kinh phí để mở rộng, làm mới các tuyến đường”.


...tại khu 2, xã Xuân Thủy đã được hoàn thành cùng với sự chung tay góp sức
của người dân địa phương, tạo thuận lợi cho bà con nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa.

Giai đoạn 2015-2020, người dân toàn huyện đã hiến trên 327.500m2 đất các loại để mở rộng các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã và các công trình công cộng. Để có được những kết quả đó, huyện Yên Lập đã phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ được giao nhất là phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới. Trong suốt quá trình vận động nhân dân hiến đất, mỗi đảng viên luôn giữ vai trò chủ chốt, là cầu nối giữa đảng ủy, chính quyền với người dân, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong suốt quá trình triển khai, thực hiện. Với vai trò tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên đã đi đầu trong việc hiến đất, vận động nhân dân tham gia góp sức, góp của xây dựng các công trình giao thông, nhờ đó, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện tương đối đồng bộ, hơn 260 km đường liên xã, thôn, xóm đường nội đồng được bê tông hóa; hệ thống kênh mương được sửa sang kiên cố, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân.

Nguồn: Báo Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9379
Lượt truy cập: 130.985.386