Ứng dụng khoa học công nghệ phát triển TP.HCM trở thành đô thị Xanh và Thông minh

Thứ tư, 09/12/2020 08:01

Ngày 07/12/2020, Trường Đại học GTVT TP. HCM phối hợp Sở KH&CN TP.HCM tổ chức hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ phát triển TP. HCM trở thành đô thị Xanh và Thông minh” với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học.

PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được điểm qua “Các công trình giao thông trọng điểm giai đoạn 2015-2020 & Kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2030” (ThS. Trần Quang Vĩnh An - Sở GTVT TP.HCM”), vai trò khoa học công nghệ trong phát triển đô thị xanh và thông minh. Các nhà khoa học đã đem đến hội thảo những đề tài thực tế như tham luận “Hệ thống xe đạp công cộng tại các đô thị trên thế giới và khả năng ứng dụng tại TP.HCM” (ThS. Nguyễn Tất Thắng - Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP.HCM). Với đề tài này, báo cáo viên đã chỉ ra những tiềm năng và điều kiện cần thiết để phát triển hệ thống xe đạp công cộng của thành phố Hồ Chí Minh và đề xuất thí điểm một vài khu vực đã có hệ thống giao thông công cộng bao quanh hoạt động tốt.  

PGS.TS. Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao vai trò KHCN
trong phát triển TP.HCM thành đô thị xanh và thông minh

Với tham luận “Nghiên cứu ứng dụng phần mềm mô phỏng logistics và chuỗi cung ứng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, ThS.Bùi Văn Hùng, đại diện Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM giới thiệu ứng dụng phần mềm mô phỏng CLASS và COST2SERV để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Logistics và chuỗi cung ứng, trong đó ứng dụng phần mềm CLASS để thiết kế kho hàng và ứng dụng phần mềm COST2SERV để xác định vị trí xây dựng kho hàng hiệu quả chi phí. Nghiên cứu ứng dụng hai phần mềm này nhằm góp phần nâng cao khả năng ứng dụng thực tiễn của giảng viên và sinh viên trong chương trình đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, đặc biệt là vận dụng vào chương trình học của các Học phần Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị logistics.

Các báo cáo viên trình bày tham luận 

Với các đề tài “Ô tô điện và giao thông xanh ở Việt Nam, các thách thức kỹ thuật” (TS. Phạm Xuân Mai - Công ty Ô tô Trường Hải); Công nghệ rửa tự động & hệ thống xử lý nước thải rửa tuần hoàn của Nhật Bản (KS. Đoàn Văn Tư - Công ty CP KOTOBUKI E&E Việt Nam); “Dự báo tình trạng giao thông trong đô thị dựa vào dữ liệu từ cộng đồng” (PGS.TS Trần Minh Quang, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. HCM) cùng những thông điệp hướng tới một thành phố Xanh và Thông minh trong tương lai, hãy bắt tay ngay từ bây giờ trong việc cải tạo môi trường và mỹ quan thành phố bằng việc áp dụng những công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Các báo cáo viên trình bày tham luận 

Hội thảo là diễn đàn hữu ích giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp định hướng và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, tiến đến một thành phố xanh và thông minh dựa trên nền tảng là dữ liệu số, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TP.HCM. Sau hội thảo, các đại biểu đã được tham quan tuyến Metro số 1 – đoạn hầm chui nhà hát Bến Thành – Ga Ba Son.

Nguồn: Trường Đại học GTVT TP. HCM

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9842
Lượt truy cập: 121.664.376