Sân khấu hóa tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ

Thứ tư, 14/04/2021 16:06 GMT+7

Nhằm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thái Nguyên đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong đó có bằng nhiều hình thức qua mạng xã hội, sân khấu hóa... Qua đó, trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng thực tiễn để giúp các em chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn mỗi ngày đến trường.

Hình thức sân khấu hóa kết hợp giao lưu câu hỏi với khán giả là biện pháp tuyên truyền
pháp luật về trật tự an toàn giao thông hiệu quả, dễ được tiếp nhận.

Tối 7/4 vừa qua, chúng tôi được tham gia buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh Trường THCS và người dân trên địa bàn xã Cổ Lũng (Phú Lương). Chương trình do Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh, Công an huyện Phú Lương và xã Cổ Lũng tổ chức thu hút 300 học sinh của Trường và 200 người dân trên địa bàn tham dự. 19 giờ 30 phút chương trình mới bắt đầu nhưng mới hơn 19 giờ, đông đảo nhân dân, học sinh đã có mặt, ngồi ngay ngắn trên sân trường. Sau khi xem một phóng sự về tình hình trật tự ATGT trên địa bàn, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi động, lôi cuốn.

Ở phần tuyên truyền Luật Giao thông, đường bộ thay vì một người diễn thuyết trên sân khấu cùng các tấm biển báo, biển hiệu lệnh và luật lệ khô cứng như trước đây, các thành viên của Đội tuyên truyền đến từ Phòng CSGT đã mang tới 3 tiểu phẩm, cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc từ tiếng cười vui sảng khoái tới những giọt nước mắt xúc động trước các tình huống của chính lứa tuổi học đường khi tham gia giao thông.

Em Nguyễn Đức Thiện, lớp 6A cho biết: Em rất thích chương trình hôm nay, nội dung tuyên truyền dễ hiểu và hấp dẫn. Sau buổi này em và các bạn sẽ cố gắng chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, đơn giản nhất là đi xe đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không dùng ô. Em cũng tuyên truyền tới các bạn và người thân không sử dụng rượu bia khi lái xe, không chở quá số người quy định khi tham gia giao thông...

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Lũng cho biết: Thời gian qua chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, lồng ghép với các buổi chào cờ đầu tuần, tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Buổi tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa như hôm nay các em học sinh lẫn phụ huynh đều hào hứng đón nhận. Chắc chắn ý thức tham gia giao thông của các em sẽ nâng cao hơn.

Phỏng vấn nhanh nhiều người dân ở địa phương sau chương trình chúng tôi cũng đều nhận được câu trả lời họ hài lòng và thấy hình thức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT dưới hình thức sân khấu hóa là cần thiết, hiệu quả, cần được nhân rộng ở các nhà trường. Hoạt động này thực sự bổ ích giúp các học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng và góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh nói riêng và người dân nói chung.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, nhất là ở đối tượng học sinh, sinh viên, cùng với công tác tuần tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, Phòng CSGT tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, trong đó tập trung vào hình thức sân khấu hóa. 

Đại úy Nguyễn Nam Hưng, Đội trưởng Đội tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hình thức tuyên truyền sân khấu hóa với nội dung dễ xem, dễ nghe và dễ tiếp thu đã tạo sự hấp dẫn cho đối tượng học sinh. Sau mỗi tiểu phẩm là phần giao lưu chúng tôi đặt câu hỏi để các em trả lời, tình huống liên quan đến việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ có trong các tiểu phẩm. Các em mạnh dạn trả lời đúng đều nhận được phần quà ý nghĩa là chiếc mũ bảo hiểm nhãn hiệu Honda như một lời nhắc nhở, hãy đội mũ bảo hiểm và có ý thức chấp hành tốt Luật giao thông. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phương pháp tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa, song song với đó là bằng các hình ảnh, video clip về chủ đề trên đăng ở mạng xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhiều các tin, bài, phóng sự về trật tự ATGT trên báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh....

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2263
Lượt truy cập: 119739175