Hành trình văn hóa giao thông năm 2021: Giúp học sinh tham gia giao thông an toàn

Thứ năm, 06/05/2021 15:30

Những ngày cuối tháng 4/2021, “Hành trình văn hóa giao thông 2021” đã được Tỉnh đoàn Tây Ninh phối hợp với một số đơn vị tổ chức tại nhiều điểm trường THCS trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng, xây dựng văn hóa giao thông (VHGT) cho học sinh để các em có thể thực hiện tốt được vai trò của mình khi tham gia giao thông.

Đại diện Tỉnh đoàn và Công ty TNHH Văn Tươi Bạc Liêu trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Vấn đề an toàn giao thông (ATGT) cho thanh thiếu niên, học sinh được quan tâm đặc biệt, bởi đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do tai nạn giao thông. Nhằm trang bị một số kiến thức pháp luật cơ bản, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho đối tượng này, chương trình “Hành trình VHGT năm 2021” được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty TNHH Văn Tươi Bạc Liêu, Xe máy Kymco Việt Nam tổ chức tại các trường: Trường THCS Bạc Liêu - Ninh Bình (thành phố Bạc Liêu), THCS Nguyễn Minh Nhựt (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi), THCS Hòa Bình (huyện Hòa Bình) và THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai). Tại hành trình VHGT lần này, các doanh nghiệp cùng tham gia đã trao tặng 40 suất học bổng, 4.000 quyển tập cho học sinh vượt khó học giỏi tại các trường.

Với nhiều hoạt động sôi nổi như tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo ATGT, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; ý nghĩa của các biển báo thường gặp trên đường bộ; các quy định về độ tuổi cho các em khi tham gia giao thông; cách ngồi phía sau xe gắn máy tham gia giao thông an toàn… “Hành trình với VHGT 2021” đã thu hút trên 1.600 học sinh tham gia.

Em Lương Nhật Anh - học sinh Trường THCS Hòa Bình, cho biết: “Với cách thiết kế nhiều nội dung phong phú, chúng em cảm thấy hứng thú khi tham gia hành trình này. Hơn hết là các kiến thức bổ ích thu nhận được và ý thức trách nhiệm của bản thân để góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn hóa”.

“Hành trình VHGT là hoạt động nhằm trang bị một số kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ, quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông, xử lý các tình huống khẩn cấp, tuyên truyền về VHGT. Qua đó giúp các em là học sinh THCS có thêm kỹ năng và thực hiện tốt vai trò của mình khi tham gia giao thông. Và khi các em đến 16 tuổi, đủ điều kiện điều khiển xe máy dưới 50 phân khối tham gia giao thông - đây sẽ là những kiến thức nền ban đầu để tham gia giao thông an toàn, đúng luật”, đồng chí Lương Văn Pho - Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhận định.

Thời gian qua, để đảm bảo ATGT cho học sinh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, các trường THCS, THPT đã thực hiện việc cho học sinh, phụ huynh ký cam kết chấp hành tốt và không vi phạm Luật Giao thông; kiến thức về ATGT cũng được truyền tải qua nội dung một số môn học, các buổi tập huấn, tuyên truyền, hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy đến trường diễn ra khá phổ biến, không ít học sinh vi phạm các quy định như: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy lạng lách đánh võng, đi sai làn đường, phần đường…, thậm chí gây tai nạn giao thông.

Nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông xảy ra đối với thanh thiếu niên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, chú trọng vào các hành vi nguy hiểm trực tiếp gây tai nạn giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong các nhà trường trong việc giữ gìn trật tự ATGT; đẩy mạnh cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với VHGT”, tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh thiếu niên hoàn thiện các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Nguồn: Báo Tây Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:16490
Lượt truy cập: 121.898.543