Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba, 11/05/2021 16:13

Ngày 10/5/2021, Bộ GTVT đã ban hành Văn bản số 4042/BGTVT-CYT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 8/5/2021 và Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 1/5/2021.

Văn bản nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở một số nước có chung đường biên giới với nước ta với số ca nhiễm bệnh và tử vong ngày càng tăng. Vi rút biến chủng mới xuất hiện có đặc điểm mạnh hơn, lây nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Trong nước, sau hơn 30 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, từ 29/4/2021 đến ngày 9/5/2021 đã xuất hiện gần 300 ca nhiễm tại 26 địa phương, thậm chí tại bệnh viện tuyến trung ương. 

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 8/5/2021 và Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 1/5/2021 của Văn phòng Chính phủ), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể như sau:

1. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình triển khai đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại các Thông báo kết luận nêu trên.

2. Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành quản lý của chính quyền và huy động sự tham gia của toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tinh thần: “Phòng” là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định; “Chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu sang trạng thái kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công, trong đó, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng, tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra; thực hiện nghiệm phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới. Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt về mọi mặt thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Quan điểm của Chính phủ là: ghi nhận, biểu dương, kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch; đồng thời xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh.

4. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục vận tải chuyên ngành, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các sân bay, bến xe, nhà ga, bến tàu... và trên các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nơi thường xuyên có tập trung đông người như bến xe, sân bay, bến tàu, nhà ga... yêu cầu thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn COVID-19; xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm (kể cả đối với cán bộ, công chức nhà nước), không nể nang, né tránh vì đây là công tác liên quan đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

5. Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan của các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, siết chặt quản lý nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các công điện số 540, 570; cấp phép chuyến bay đảm bảo chặt chẽ, kịp thời.

VH
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9111
Lượt truy cập: 121.664.693