TP Đà Nẵng: 11 đơn vị kinh doanh vận tải khách đủ điều kiện hoạt động trở lại từ ngày 28/5

Thứ sáu, 28/05/2021 16:44

Theo thông tin từ Sở GTVT TP Đà Nẵng, Sở đã có công văn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi để triển khai ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19 làm cơ sở xem xét hoạt động trở lại (chỉ những đơn vị và lái xe có cam kết mới được phép hoạt động trở lại).

Taxi Mai Linh, một trong những đơn vị đã ký cam kết thực hiện các quy định
về phòng, chống Covid-19 của UBND TP và Sở GTVT TP Đà Nẵng.

Tính đến đầu giờ ngày 28/5, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã nhận được bản cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19 của 11 đơn vị kinh doanh vận tải khách bảo đảm đủ điều kiện được phép hoạt động trở lại.

Đó là Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng; Công ty TNHH MTV Mai Linh Đà Nẵng; Công ty CP Mai Linh Hải Vân; Hợp tác xã Vận tải và Kinh doanh Dịch vụ tổng hợp Đà Nẵng; Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Minh Hưng; Hợp tác xã Vận tải cơ giới Hợp Nhất; Hợp tác xã Kinh doanh vận tải AHP - Chi nhánh Đà Nẵng; Hợp tác xã Cùng kinh doanh; Hợp tác xã An Phát Khánh EMT Đà Nẵng; Hợp tác xã Kim Long và Công ty CP Ánh Dương Xanh Việt Nam.

Ngoài danh sách 11 đơn vị trên, các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi chưa ký cam kết thì chưa đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Trước đó, ngày 27/5, Sở GTVT ban hành Văn bản số 2385/SGTVT-QLVTPTNL về hoạt động vận tải bằng xe ô tô theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 3237/UBND-KGVX cho phép dịch vụ vận chuyển hoạt động trở lại và biện pháp áp dụng.

Cụ thể, từ 6 giờ ngày 28/5, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 09 chỗ ngồi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bao gồm các loại hình có sử dụng ứng dụng điện tử để hỗ trợ kết nối vận tải) được hoạt động trở lại.

Theo đó, Giám đốc các đơn vị kinh doanh vận tải yêu cầu tất cả các lái xe ký Bản cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, hoàn thành trong ngày 27/5; với các nội dung chính như sau: đã được xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; phải khai báo y tế điện tử hàng ngày và mở/bật ứng dụng Bluezone thường xuyên khi hoạt động; có trách nhiệm từ chối phục vụ nếu khách hàng chưa thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch theo quy định.

Đơn vị ký bản cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và tổng hợp danh sách lái xe đã được xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, gửi về Sở Giao thông vận tải trước khi đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải trở lại. Nội dung cam kết của các đơn vị gồm: Đơn vị chỉ cấp lệnh hoạt động vận tải cho các lái xe đã có bản cam kết. Toàn bộ nhân viên điều hành, lái xe của đơn vị thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn) trên xe; yêu cầu lái xe và hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên xe (mở cửa kính); Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi; trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Mỗi phương tiện chỉ được vận chuyển số lượng hành khách tối đa không quá 1/2 số ghế trên xe theo quy định.

Đơn vị lưu trữ tối thiểu 14 ngày (file điện tử hoặc bằng giấy) lịch trình chuyến đi (điểm đi, điểm đến, đường đi), thông tin hành khách (họ tên, số điện thoại) để phục vụ truy vết khi cần.

Đối với các lái xe có sử dụng ứng dụng điện tử để hỗ trợ kết nối vận tải, ngoài việc thực hiện nghiêm quy định của đơn vị, phải thực hiện đầy đủ các quy định của đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải.

Giám đốc các đơn vị kinh doanh vận tải giám sát nghiêm việc thực hiện nội dung bản cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch của lái xe; kịp thời phát hiện và chấm dứt hoạt động đối với các lái xe vi phạm; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm quy định về phòng, chống dịch đối với lái xe thuộc trách nhiệm quản lý của đơn vị.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, yêu cầu lái xe có trách nhiệm thông báo, gọi điện ngay cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Các hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô (gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) tiếp tục thực hiện theo nội dung mục 1, 2 của Công văn số 2130/SGTVT-QLVTPTNL ngày 13/5/2021 của Sở GTVT thành phố Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

Thanh tra Sở GTVT tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình vận tải khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái theo dõi, giám sát các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện các nội dung nêu trên, tham mưu đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải.

PV

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9931
Lượt truy cập: 121.664.663