Vận hành và xây dựng mạng lưới Logistics 2021

Thứ ba, 20/07/2021 08:22

Đây là tên khóa học vừa được Vụ Logistics quốc tế thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT) và Công ty SGH Foundation phối hợp với Khoa Kinh tế vận tải, Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức từ ngày 5-9/7/2021.

Tham gia khóa học, sinh viên được giới thiệu tổng quan về ngành công nghiệp logistics (3PL) của Nhật Bản và các lĩnh vực hoạt động của công ty SGH foundation, tiếp cận những kinh nghiệm điều hành, quản lý hoạt động logistics của Nhật Bản nói chung và tập đoàn SGH nói riêng. Các em được học về 6 chức năng chính của logistics, bản đồ SCM, cũng như tình hình logistics hiện tại và tương lai. Case study đầu tiên là dự án Eneos với các video chi tiết cho phép sinh viên trải nghiệm thực tế và hiểu được mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong một chuỗi cung ứng.

Sinh viên rất hào hứng khi được trải nghiệm triết lý 5S nổi tiếng của Nhật Bản. Qua các bài tập thực hành các em thấy rằng 5S không chỉ áp dụng trong công việc mà còn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Khi mọi người nhắc nhở nhau cùng làm theo 5S sẽ tạo nên một thói quen tốt và công việc sẽ hiệu quả hơn.

Sinh viên cũng được tiếp cận mọi khía cạnh của logistics: từ logistics mua hàng, logistics sản xuất đến logistics bán hàng. Các công cụ khác nhau như mô hình quản lý Kaizen, PDCA, lưu đồ cũng được giới thiệu cho sinh viên. Qua các tình huống, đoạn video các em được học cách phân tích mức độ hoạt dụng để tìm ra công đoạn nào chỉ số hoạt dụng thấp để cải tiến; phân tích thao tác, phân tích thời gian để tìm ra thao tác thừa và thời gian lãng phí. Qua những lần phân tích như vậy chúng ta sẽ tìm ra vấn đề phát sinh và tìm cách cải tiến và không ngừng cải tiến.

Trong những buổi học này các thầy cô cũng giới thiệu về các thiết bị làm hàng và ứng dụng công nghệ cao và hiện đại  trong điều hành khai thác kho, trung tâm phân phối, điều hành vận chuyển hàng hóa của các công ty logistics lớn trên thế giới, chuỗi hàng lạnh, E-commerce tại Nhật Bản. Đây là những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích từ Nhật Bản cho các em sinh viên trong bối cảnh ngành logistics ngày càng phát triển, lượng doanh nghiệp tham gia E-commerce ngày càng gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh như hiện nay. Các bài giảng của chuyên gia đến từ SGH Foundation rất thú vị đối với sinh viên và các em đã đặt nhiều câu hỏi trong Q&A. Ngoài các chủ đề truyền thống khác, các hoạt động logistics mới cũng được giảng dạy như logistics trong các thảm hoạ tự nhiên, phát triển bền vững.

Case study X Frontier - một trung tâm logistics tiên tiến mới ở Tokyo với ứng dụng công nghệ cung cấp các giải pháp logistics tốc độ cao, công suất lớn và hiệu quả về chi phí cho khách hàng. Đây thực sự là một trung tâm hậu cần của tương lai.

X Frontier case study

Logistics chuỗi lạnh đang được nhiều người quan tâm và đầu tư tại Việt Nam. Bài giảng của chuyên gia MLIT về Phát triển Môi trường Logistics Chuỗi Lạnh ở ASEAN cho phép sinh viên hiểu được sự hợp tác giữa Nhật Bản và các nước ASEAN về logistics chuỗi lạnh cũng như các hướng dẫn và tiêu chuẩn liên quan đến chuỗi lạnh.

Buổi lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học 

Sau 1 tuần khóa học “Vận hành và xây dựng mạng lưới logistics 2021” được tổ chức online, kết thúc thành công trong sự phấn khởi, tình hữu nghị và niềm tin vào sự hợp tác lâu dài và vững chắc giữa Trường Đại học GTVT TP. HCM, Bộ đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT), Công ty SGH Foundation.

Được biết, đây là năm thứ 6 khóa học được tổ chức với hình thức online với sự tham gia của hơn 200 em sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị logistics và VTĐPT hệ đại trà và hệ đào tạo chất lượng cao. Sau 1 tuần tham dự khóa học, sinh viên đã lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích từ các thầy cô của tập đoàn SGH, cũng như được trải nghiệm thực tế từ những video và case study trong khóa học

 

Nguồn: Trường Đại học GTVT TP. HCM

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:12508
Lượt truy cập: 123.617.869