Bắc Ninh: Trật tự ATGT những tháng cuối năm

Thứ ba, 26/10/2021 10:09

Tháng cao điểm về bảo đảm trật tự ATGT (tháng 9) cho thấy dấu hiệu TNGT có chiều hướng tăng cao ở những tháng cuối năm khi toàn tỉnh xảy ra 11 vụ, làm chết 5 người, bị thương 5 người, thiệt hại tài sản ước tính 71 triệu đồng, tăng 3 vụ, giảm 1 người chết, tăng 3 người bị thương so cùng kỳ năm ngoái và tăng 3 vụ, giảm 1 người chết, tăng 4 người bị thương so tháng 8.

Để ổn định trật tự ATGT những tháng cuối năm đòi hỏi duy trì các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của lực lượng chức năng và nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong tham gia giao thông của mọi tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh khẳng định: Công tác bảo đảm trật tự ATGT luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc và hưởng ứng mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị-xã hội. Tuy nhiên, số người chết vì TNGT vẫn ở mức cao, tình trạng vi phạm về trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp. Một số hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như tụ tập lạng lách, đánh võng, có biểu hiện đua xe ở đối tượng thanh niên, uống rượu, bia điều khiển phương tiện… tái diễn, gây bức xúc dư luận xã hội. Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường đầu tư bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát và xử lý dứt điểm các điểm bất cập tiềm ẩn TNGT… thì công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cần được đổi mới đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức, nhằm làm chuyển biến ý thức của người tham gia giao thông.

Ban ATGT tỉnh tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền lưu động thường xuyên, sân khấu hóa, treo các panô hình ảnh về văn hóa giao thông, các quy định của Luật Giao thông, nguy cơ tiềm ẩn TNGT ở những nơi công cộng để mọi tầng lớp nhân dân biết và chấp hành. Phân tích nguyên nhân của những vụ TNGT đã chỉ rõ, hầu hết do lái xe không chú ý quan sát, không đi đúng phần đường, làn đường, chuyển hướng không đúng quy định, vượt xe, dừng, đỗ không đúng quy định, quy trình… Điều này cho thấy một bộ phận lái xe ứng xử chưa có văn hóa trong tham gia giao thông, dẫn đến TNGT, gây hậu quả đau lòng thiệt hại tài sản, tính mạng cho người tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT kiểm tra trên các tuyến đường,
xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông.

Có thể khẳng định, lực lượng chức năng của tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát; tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật và khắc phục những bất cập trong công tác tổ chức giao thông. Ngay trong tháng 9, đã có 2.409 trường hợp vi phạm Luật Giao thông bị xử lý, nộp Kho bạc nhà nước hơn 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy kết quả bảo đảm trật tự ATGT chưa thực sự bền vững, số người chết, bị thương vì TNGT còn cao, tai nạn đặc biệt nghiêm trọng còn xảy ra, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèo, tụt hậu xã hội khi các trụ cột kinh tế gia đình bị tử vong vì TNGT.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại trên, cơ quan chức năng, lực lượng nghiệp vụ, Ban ATGT các địa phương cần tiếp tục chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT thực sự hiệu quả, gắn trách nhiệm người đứng đầu ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương khi để xảy ra TNGT. Đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT một cách sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân. Thường xuyên rà soát, khắc phục những bất cập trong công tác tổ chức giao thông trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, thực hiện kiểm tra theo chuyên đề cụ thể, tập trung mạnh vào các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu; uống rượu, bia điều khiển phương tiện; dừng, đỗ tùy tiện; chở quá tải trọng quy định… Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm TT ATGT, nâng cao năng lực xử phạt nguội tại các tuyến giao thông trọng điểm… Đó là những giải pháp trọng tâm để thực hiện mục tiêu giảm TNGT cả 3 tiêu chí từ 5-10% từ nay đến cuối năm, góp phần ổn định trật tự ATGT về lâu dài.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7786
Lượt truy cập: 131.318.869