Lạng Sơn: Gỡ khó cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Thứ sáu, 05/07/2024 09:44

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phát hiện và khắc phục những hạn chế, khó khăn để đẩy nhanh tiến độ GPMB, đồng thời, tăng cường phối hợp với nhà đầu tư, DNDA triển khai các công việc.

Bí thư Lạng Sơn kiểm tra hiện trường, gỡ khó cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh- Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp dự án báo cáo tình hình triển khai

dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Ngày 3/7/2024, đoàn công tác của Tỉnh ủy Lạng Sơn do ông Nguyễn Quốc Đoàn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tình hình triển khai dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)đoạn tại huyện Văn Lãng và huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND các xã thuộc huyện Văn Lãng và Tràng Định, cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của DNDA, toàn dự án đã huy động 23 mũi thi công với 528 nhân sự, 213 máy móc, thiết bị trên toàn bộ dự án bước đầu đáp ứng tiến độ đề ra.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 1 có chiều dài là 93,35 km, trong đó đoạn qua tỉnh Lạng Sơn dài 51,8 km nằm trên 2 huyện Văn Lãng và Tràng Định. Ngay khi dự án bắt đầu, DNDA đã phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn cùng 2 huyện Văn Lãng và Tràng Định đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng trong khi chờ hoàn thiện thủ tục GPMB dự án. Đến nay, hai huyện đã bàn giao hơn 7,05/51,8 km để DNDA và đơn vị thi công đã bố trí nhân lực, thiết bị, triển khai 8 mũi thi công trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Về GPMB, hiện nay vẫn còn thiếu khoảng 110 ha chỉ tiêu đất giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa được phân bổ cho dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Đồng thời, cần hoàn thiện thủ tục chuyển kinh phí GPMB từ tỉnh Cao Bằng về tỉnh Lạng Sơn trong tháng 7/2024 để giải ngân kinh phí GPMB trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong tháng 8/2024.

Về mỏ vật liệu, còn thiếu khoảng 1 triệu m3 đất đắp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hiện đang hoàn thiện thủ tục cho 1 mỏ dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024, đáp ứng nhu cầu vật liệu đắp cho dự án trên đia bàn của tỉnh.

Về bãi chứa vật liệu dư thừa, hiện còn thiếu bãi chứa với trữ lượng khoảng 3,96/4,8 triệu m3. DNDA đã đề xuất bổ sung 22 vị trí và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra hiện trường, đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ dự án, tiếp tục rà soát bổ sung thông tin để Sở tham mưu lên UBND tỉnh.

Bí thư Lạng Sơn kiểm tra hiện trường, gỡ khó cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh- Ảnh 2.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà và khích lệ tinh thần lao động CBNV 

thi công tại dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh, động viên các xã bị ảnh hưởng bởi dự án.

Tại đây, ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (nhà đầu tư đứng đầu liên danh dự án) kiến nghị UBND các huyện rà soát các dự án sử dụng đất giao thông chưa đủ điều kiện để triển khai, ưu tiên phân bổ đủ chỉ tiêu đất giao thông cho dự án cao tốc. Đồng thời, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo HĐND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với HĐND tỉnh Cao Bằng sắp xếp thông qua phân bổ vốn GPMB cho 2 tiểu dự án của 2 huyện Văn Lãng, Tràng Định trong tháng 7/2024, đảm bảo GPMB đại trà trong tháng 8/2024 và hoàn thành công tác GPMB trong tháng 10/2024.

Đại diện nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh tổ chức GPMB các mỏ vật liệu đắp theo cơ chế đặc thù của Nghị quyết 106; làm việc với các chủ mỏ cát, đá nhằm tạo điều kiện để các mở nâng cao công suất khai thác, bình ổn giá vật liệu; chấp thuận bổ sung 4 vị trí bãi chứa vật liệu dư thừa cho dự án.

Bí thư Lạng Sơn kiểm tra hiện trường, gỡ khó cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả

kiến nghị giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại dự án

Các bên tham gia chương trình kiểm tra thực tế đã tập trung thảo luận, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như nhân lực thực hiện công tác GPMB còn thiếu; chưa có chế độ hỗ trợ phù hợp với một số lực lượng tham gia vào công tác GPMB, việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư và di dời công trình hạ tầng còn chậm, công tác quản lý đất đai còn nhiều hạn chế…

Sau khi kiểm tra thực tế dự án và nghe báo cáo của các đơn vị, ý kiến của các sở, ngành liên quan, ông Nguyễn Quốc Đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị của nhà đầu tư, DNDA, các sở ngành, UBND các huyện, xã đã kịp thời báo cáo tình hình và chủ động đề xuất các phương án tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, doanh nghiệp tiếp tục triển khai nghiêm túc các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về công tác GPMB, đền bù, hỗ trợ tái định cư, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện và kịp thời khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bí thư Lạng Sơn kiểm tra hiện trường, gỡ khó cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quốc Đoàn - Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn phát biểu

tại cuộc họp sau buổi kiểm tra

Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phát hiện và khắc phục những hạn chế, khó khăn để đẩy nhanh tiến độ GPMB, đồng thời, tăng cường phối hợp với nhà đầu tư, DNDA triển khai các công việc. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo 2 huyện Văn Lãng và Tràng Định phối hợp với các sở, ban, ngành và doanh nghiệp tăng cường công tác dự báo, tích cực, chủ động triển khai các công việc từ sớm, từ xa.

 

Nguồn: Tạp chí GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:61653
Lượt truy cập: 167.518.948