Các nhà khoa học nông nghiệp tại Mỹ đã xác định được một gen then chốt quyết định hàm lượng dầu trong ngô, đây là một phát hiện có thể gây tác động lớn đến ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học đang phát triển nhanh.
Gen này nằm ở Nhiễm sắc thể 6 trong bộ gen của cây ngô, theo công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nature Genetics. Nó mã hóa một enzym xúc tác mang tên DGAT1-2, là nơi thực hiện bước cuối cùng trong quy trình tạo ra dầu trong cây trồng.
Ngoài ra, một biến thể axit amin nhỏ nằm trong gen này có thể làm tăng sản lượng dầu và axit oleic, một loại chất béo có lợi được ưa chuộng, tương ứng là 41% và 107%.
Công trình nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc hãng kinh doanh nông nghiệp và hóa chất khổng lồ của Mỹ mang tên DuPont. Các nhà khoa học đã tiến hành dựa trên cơ sở so sánh 71 giống ngô có hàm lượng dầu từ thấp đến cao.
DGAT là “một mục tiêu đầy hứa hẹn để làm tăng hàm lượng dầu và axit oleic ở các loại cây trồng khác nữa”, theo các tác giả công trình nghiên cứu cho biết.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng nhiên liệu sinh học toàn cầu đã tăng gấp ba lần từ 4,8 tỷ ga lông (18,16 tỷ lít) năm 2000 lên khoảng 16 tỷ ga lông (60,56 tỷ lít) năm 2007, nhưng vẫn chỉ chiếm chưa đến 3% lượng cung ứng nhiên liệu cho các phương tiện giao thông toàn cầu.
Thế hệ nhiên liệu sinh học hiện tại được chiết xuất từ các loại cây lương thực như ngô, mía và đậu tương. Mặc dù thân thiện hơn với môi trường nếu so với nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu sinh học hiện nay đang phải đối mặt với một số hậu quả không được dự tính trước. Các tác động bao gồm giá cả cao hơn trên thị trường lương thực toàn cầu do nhiều diện tích canh tác được chuyển sang dùng để trồng cây nhiên liệu chứ không phải là để sản xuất lương thực, ngoài ra còn có sự tàn phá rừng ở Braxin và Inđônêxia để lấy đất trồng cây nhiên liệu. Các nhà khoa học đang tìm kiếm các phương pháp nhằm đẩy mạnh sản lượng từ số cây trồng nhiên liệu sinh học hiện tại theo cách làm cho sản lượng dầu cao hơn.
NACESTI