Cảng container quốc tế Hải Phòng lần đầu đón thành công tàu trọng tải 132.000 DWT nối Việt Nam - Tây Mỹ

Thứ ba, 07/05/2019 13:51 GMT+7

Sáng nay (7/5/2019), Cảng Container Quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng (HICT) lần đầu tiên tổ chức thành công buổi Lễ đón tàu trọng tải 132.000DWT.


Các đại biểu thực hiện nghi thức chào đón tàu trọng tải lớn nhất từ trước tới nay
 tại khu vực Hải Phòng 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cùng đại diện lãnh đạo TP.Hải Phòng và nhiều cơ quan liên quan cùng dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện HICT khẳng định, sự kiện đón thành công tàu mẹ Wan Hai 805 sức chở 11.923 TEU, trọng tải 132.000 DWT, chiều dài 330m của liên minh 3 hãng tàu Wan Hai (Đài Loan), Cosco (Trung Quốc), PIL (Singapore), khai thác thường xuyên tại cảng HICT trên tuyến dịch vụ CP1/SEA/AC5 kết nối trực tiếp miền Bắc Việt Nam với khu vực Bờ Tây Hoa Kỳ theo hải trình HICT – Nansha – Hong Kong - Yantian – Long Beach – Oakland – Yantian, sẽ giúp rút ngắn thời gian vận chuyển từ 25 ngày xuống 19 ngày so với phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Tân Cảng nói riêng, các đơn vị trong và ngoài Ngành GTVT cũng như của Hải Phòng đã nỗ lực, khẩn trương để đưa Cảng vào hoạt động.

“Sự kiện đón tàu lớn nhất từ trước tới nay vào cập cảng tại khu vực miền Bắc là sự nỗ lực lớn của nhiều cơ quan, trong đó có Tân Cảng. Sự kiện này đã đưa Việt Nam vào bản đồ hành hải quốc tế, là một trong 20 cảng trên thế giới có khả năng đón tàu siêu trường siêu trọng vào làm hàng”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu tại buổi Lễ

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh thêm, sự ra đời của Cảng Container Quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng (HICT) đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của hệ thống cảng nước sâu tại khu vực Miền Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đánh giá, sự kiện này là là dấu mốc cho việc phát triển dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển xuyên đại dương trực tiếp từ cảng HICT nói riêng và khu vực miền Bắc Việt Nam nói chung đến các cảng Châu Mỹ và Châu Âu mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài.

“Việc triển khai tuyến mới này này làm thay đổi hoàn toàn bức tranh khai thác cảng và vận tải biển ở miền Bắc Việt Nam, làm giảm đáng kể chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam và các doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài”, Thứ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng cho rằng đây mới chỉ là bước đầu, là bước quan trọng nhưng các đơn vị, đặc biệt là Tân Cảng phải phát huy năng lực, phối hợp tốt với TCT Hàng hải VN cũng như các cơ quan khác của Bộ và TP.Hải Phòng mới có thể vận hành và phát triển đạt hiệu quả như mong muốn.

“Qua đây, tôi mong muốn các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xây dựng các kế hoạch chương trình hành động, cụ thể hoá Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị là Nghị quyết đặc biệt quan trọng về định hướng xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 36-NQ/TƯ ngày 22/10/2018, Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khoá XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển VN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng đề nghị TP.Hải Phòng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vận tải biển nói riêng và các doanh nghiệp, đơn vị của ngành giao thông tại Hải Phòng nói chung thuận lợi, từ đó đóng góp cho sự phát triển của ngành GTVT và địa phương cũng như đất nước.

Được biết, hiện tại, cảng HICT đang tiếp nhận 6 tuyến dịch vụ mỗi tuần trong đó 2 tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương, 2 tuyến dịch vụ đi Ấn Độ và, 2 tuyến dịch vụ đi các nước trong khu vực nội Á. Cảng luôn đảm bảo năng suất giải phóng tàu cao và chất lượng dịch vụ tốt, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để thông quan hàng hóa nhanh chóng được các Hãng tàu, khách hàng đánh giá cao.

Sau khai trương đi vào hoạt động từ ngày 13/5/2018, HICT liên tục đón các tuyến dịch vụ mới với những con tàu có sức chở và trọng tải ngày càng lớn cập cảng làm hàng:

Ngày 11/04/2019, cảng HICT đón tàu mẹ Northern Jaguar sức chở 8.814 TEU, trọng tải 108.731 DWT, chiều dài 334m  trên tuyến dịch vụ PN2 do liên minh THE ALLIANCE giữa ba hãng tàu Hapag Lloyd, Ocean Network Express, Yang Ming đưa vào khai thác thường xuyên, kết nối trực tiếp miền Bắc Việt Nam với Tacoma (Hoa Kỳ) và Vancouver (Canada). Tuyến dịch vụ này rút ngắn thời gian vận chuyển từ Hải Phòng đi bờ Tây Hoa Kỳ và Canada từ 25 ngày xuống 17 ngày so với phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

 “Trong thời gian tới đây, cảng HICT sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng vụ để đón thêm các tàu mẹ lớn trên tuyến xuyên Đại Dương và các tàu container tuyến nội Á để kết nối Miền Bắc, Việt Nam với các Châu lục. Đồng thời, đón các tàu nội địa và các tuyến vận tải thủy nội địa để kết nối 3 miền Bắc, Trung, Nam và biến HICT thành cảng nước sâu đầu mối lớn ở Việt Nam và trên thế giới”, lãnh đạo Tân Cảng khẳng định.

                                                                                                                         H.L

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)