Phát triển giao thông công cộng: Chìa khóa phát triển bền vững đô thị Việt Nam (20/01/2021)

Theo ThS. Nguyễn Việt Phương, Sở Giao thông vận tải TP. Đà Nẵng - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học "Phát triển giao thông công cộng: Chìa khóa phát triển bền vững đô thị Việt Nam", phát triển bền vững trong quá trình tăng trưởng kinh tế - xã hội là mục tiêu quan trọng đối với các đô thị trên thế giới. Một trong những cơ sở chính cho sự phát triển này là hệ thống giao thông công cộng (GTCC) bền vững và hiệu quả.

Tính toán năng lực và tổ chức giao thông của nút giao có đèn tín hiệu (20/01/2021)

Nhóm tác giả Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải áp dụng phương pháp phân tích năng lực thông hành và mức phục vụ (LOS) của nút giao thông có đèn tín hiệu điều khiển. Kỹ thuật phân tích cần phải xem xét một phạm vi thay đổi lớn của các điều kiện hiện hành, gồm lưu lượng xe đầu vào và đầu ra nút, tổ hợp dòng xe, đặc tính hình học nút và thông số chi tiết của các pha đèn. Phương pháp luận tập trung vào việc xác định LOS cho các điều kiện đã biết hoặc dự kiến.

Nghiên cứu áp dụng lý thuyết vector điểm vào thiết kế hình học tuyến đường (20/01/2021)

Theo đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm tác giả Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Thiết kế hình học tuyến đường từ lâu đã được chú trọng để thiết kế phù hợp nhất với từng tuyến đường và khu vực. Tuy nhiên, việc tính toán và thiết kế sao cho tối ưu hóa còn nhiều hạn chế do thiếu công cụ hỗ trợ. Nghiên cứu này tập trung giới thiệu về lý thuyết vector điểm để thiết kế hình học tuyến đường.

Thực trạng đội tàu biển Việt Nam nhìn từ năng lực sản xuất (20/01/2021)

Việt Nam hiện đang xếp thứ 30 thế giới về qui mô đội tàu biển, liên tục nhiều năm nằm trong Danh sách trắng của TOKYO MOU. Tuy nhiên, từ sau khủng hoảng kinh tế 2008 - 2009, năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của đội tàu biển Việt Nam hầu như không có dấu hiệu chuyển biến tích cực, thậm chí đang ngày càng gặp nhiều khó khăn. Điều này làm suy yếu các doanh nghiệp vận tải biển dẫn đến nguy cơ không thực hiện được mục tiêu phát triển vận tải biển đã được đề ra, đòi hỏi có các biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ.

Thiết kế, chế tạo thử nghiệm rô-bốt phục vụ kiểm tra két nước dằn tàu biển (20/01/2021)

Đây là Đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm tác giả PGS. TS. Nguyễn Minh Phương; TS. Nguyễn Trọng Đức; PGS. TS. Trần Ngọc Tú và ThS. Từ Mạnh Chiến thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Nghiên cứu rủi ro đâm va tàu thuyền tại cảng Vũng Tàu (03/11/2020)

Vũng Tàu là cảng biển nước sâu loại IA tại khu vực phía Nam, nơi có mật độ tàu thuyền, với nhiều chủng loại, kích cỡ tàu thuyền, tuyến hành trình khác nhau… vào, ra.

Đánh giá khả năng chống nứt bê tông nhựa thiết kế theo Superpave (29/10/2020)

Đây là nghiên cứu khoa học của ThS.NCS. Lưu Ngọc Lâm - Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải và PGS.TS. Nguyễn Quang Phúc - Trường Đại học Giao thông vận tải. Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng chống nứt ở nhiệt độ trung gian, có xem xét đến khả năng chống LVBX ở nhiệt độ cao của BTN thiết kế theo Superpave trong điều kiện Việt Nam.

Nghiên cứu nhiệt độ trong tấm bê tông xi măng mặt đường tại Việt Nam (09/09/2020)

Đây là nghiên cứu của Nhóm tác giả của Trường Đại học Giao thông vận tải và Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nghiên cứu của Nhóm tác giả kiến nghị phương pháp lý thuyết tính toán xác định trường nhiệt độ trong tấm BTXM mặt đường, có xét ảnh hưởng của chiều dày tấm bê tông, cho các vùng khí hậu khác nhau ở nước ta.

Khóa chống cắt đơn trong cầu dầm hộp lắp ghép (03/09/2020)

Khóa chống cắt đóng vai trò chính trong truyền lực cắt giữa các đốt đúc trong dầm lắp ghép phân đoạn, khả năng chịu cắt của nó phụ thuộc nhiều yếu tố.

Hướng dẫn đăng ký chủ trì đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021 (17/07/2020)

Ngày 17/7, Bộ GTVT đã có Văn bản số 6938/BGTVT-KHCN gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT về việc hướng dẫn đăng ký chủ trì đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021.

Trang: Tiếp Cuối
Tìm theo ngày :