Khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng ngành Giao thông vận tải

Thứ ba, 09/07/2019 15:17 GMT+7

Sáng nay (9/7), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng ngành GTVT (TPMIS) do Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (TCQM) thuộc Bộ GTVT và Chương trình Aus4Transport tổ chức.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện các đơn vị tham dự Hội thảo

Aus4Transport là chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT với mục tiêu tăng đầu tư vào phát triển hạ tầng GTVT Việt Nam, từ đó cải thiện hệ thống GTVT, hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế. Chính phủ Việt Nam tiếp nhận khoản viện trợ từ Chính phủ Úc trị giá 30 triệu đô la Úc để triển khai chương trình này. Chương trình được triển khai thông qua hai hợp phần A và B, TPMIS là một trong các hoạt động thuộc hợp phần B nhằm Tăng cường năng lực thể chế thông qua hoạt động nghiên cứu trao đổi thực tế hướng tới điều chỉnh chính sách, hướng dẫn và kiểm nghiệm những đề xuất cải tiến công tác xây dựng và quản lý các dự án đầu tư từ đó tăng chất lượng công trình giao thông. 

TPMIS được triển khai để xây dựng hệ thống quản lý thông tin dự án cũng như cơ sở dữ liệu về tình hình triển khai dự án nhằm hỗ trợ công tác quản lý và lập kế hoạch trong ngành GTVT. Cơ sở dữ liệu này sẽ được xây dựng trên nền web theo tiêu chí quản lý ngành của Bộ. Kết quả đầu ra sẽ thuộc quyền sở hữu của Bộ GTVT. Đây là một cấu phần của Chính phủ điện tử của Bộ GTVT nhằm đảm bảo lãnh đạo Bộ có đầy đủ thông tin và dữ liệu phục vụ cho việc ra quyết định cũng như tính liên thông giữa các bộ, ngành.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cảm ơn sự giúp đỡ từ phía Đại sứ quán Australia đã hỗ trợ Dự án thông qua DFAT, Chương trình Aus4Transport và Vụ Hợp tác quốc tế trong việc xây dựng TPMIS. Theo Thứ trưởng, TPMIS là một phần quan trọng trong hệ thống thông tin mà Bộ GTVT đang tiến hành xây dựng phù hợp với xu hướng áp dụng công nghệ 4.0 trong công tác chỉ đạo điều hành mà Chính phủ đang hướng tới. Thứ trưởng mong muốn hệ thống này sau khi xây dựng phải được thể chế hóa để không chỉ áp dụng trong Bộ GTVT mà còn được áp dụng tại các Tổng cục, các Sở để dữ liệu được đồng bộ trong ngành giao thông. 

TPMIS do Cục QLXD và chất lượng CTGT là chủ hoạt động, dự kiến hệ thống thông tin TPMIS sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2021./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)