Cục Đường thủy nội địa VN tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2021

Thứ tư, 06/01/2021 13:31 GMT+7

Sáng 06/01, Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2021.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba
cho Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Nguyễn Nhật, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GTVT, đại diện Sở GTVT các tỉnh miền Trung cùng đại diện các Hội, Hiệp hội và đông đảo cán bộ, người lao động trực thuộc Cục ĐTNĐ, các Chi cục…

 


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Nguyễn Nhật và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị
 tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 của Cục ĐTNĐ Việt Nam

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Bùi Thiên Thu cho biết với sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và sự quyết tâm cố gắng, nỗ lực của tập thể công chức viên chức, người lao động, ngành ĐTNĐ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành GTVT.

Vận tải hành khách ĐTNĐ đạt hơn 191 triệu lượt khách (chiếm 6% toàn ngành) và 3,4 tỷ lượt khách.km (chiếm 2% toàn ngành); vận tải hàng hóa đạt gần 309 triệu tấn (chiếm 19% toàn ngành) và gần 62 tỷ tấn.km (chiếm 20% toàn ngành). 

Sản lượng vận tải qua biên giới Việt Nam - Camphuchia đạt khoảng 5 triệu tấn hàng hóa, riêng sản lượng container được vận tải bằng phương tiện thủy nội địa trên tuyến đạt khoảng 300.000  teus/năm với tốc độ tăng trung bình khoảng 10%/năm.

Sản lượng hàng hóa của phương tiện mang cấp VR-SB trên tuyến vận tải ven biển, năm 2020 đã có hơn 54.000 lượt phương tiện VR-SB vào rời các cảng, bến với số tấn hàng hóa thông qua là hơn 51 triệu tấn. 


Cục trưởng Cục ĐTNĐ Bùi Thiên Thu báo cáo công tác năm 2020

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được quan tâm, chú trọng; hoàn thành 100% chương trình xây dựng VBQPPL; một số cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động vận tải, tháo gỡ vướng mắc doanh nghiệp đã được chú trọng triển khai và bước đầu có kết quả tích cực.

Hoạt động đối thoại doanh nghiệp và người dân, cải cách thủ tục hành chính được chú trọng. Thông qua đối thoại thường xuyên, nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, bước đầu đã xử lý được một số nội dung, giảm bớt khó khăn của doanh nghiệp. Công tác tổ chức cán bộ được tập trung triển khai quyết liệt, giải quyết được khối lượng lớn công việc, bước đầu đã xử lý được một số vấn đề đã tổn động qua nhiều năm. Trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid19, công tác hợp tác quốc tế vẫn có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả tích cực, thiết thực.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Bùi Thiên Thu cũng trình bày một số nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025 tập trung vào hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao thị phần vận tải thủy nội địa; bảo đảm trật tự ATGT ĐTNĐ; tăng cường ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, cần tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Về kế hoạch nhiệm vụ năm 2021, Cục trưởng Bùi Thiên Thu cho biết tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành ĐTNĐ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác, đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của ngành GTVT nói chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết Cục ĐTNĐ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định ngành ĐTNĐ có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển, ngành ĐTNĐ cần có sự phát triển đột phá, góp phần giảm chi phí vận tải, hạ giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của hàng hóa…

Bộ trưởng yêu cầu Cục ĐTNĐ sớm tham mưu, xây dựng dự thảo Quyết định mới thay thế Quyết định số 47/2015/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy để có các cơ chế, chính sách phù hợp trong tình hình mới, tạo được đột phá lớn cho sự phát triển của ĐTNĐ Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, sự đoàn kết thống nhất, sự năng động sáng tạo của lãnh đạo Cục là yếu tố quyết định đến sự phát triển của Cục ĐTNĐ. 

Bộ trưởng chỉ đạo Cục trưởng Bùi Thiên Thu giao trách nhiệm cho Chi cục trưởng các khu vực triển khai rà soát các công trình giao thông cản trở sự phát triển của vận tải thủy, tập hợp được danh mục các công trình cần phải nâng cấp, cải tạo lại để tạo được sự thống nhất hỗ trợ cho vận tải thủy nội địa phát triển.

Cũng tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu.

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành ĐTNĐ, Cục trưởng Bùi Thiên Thu khẳng định sẽ phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đảm bảo tốt công tác quản lý luồng tuyến, cảng bến, phương tiện, thuyền viên; thực hiện cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, phục vụ cho vận tải thủy nội địa an toàn, hiệu quả là mục tiêu cao nhất. Cục ĐTNĐ cam kết sẽ đoàn kết nội bộ, năng động sáng tạo, tâm huyết cho sự phát triển của ngành ĐTNĐ; đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành GTVT./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)