Ngày 8/6/2011, tại km51+00 trên QL3 thuộc địa phận thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý dự án ATGT đã tổ chức Lễ động thổ Gói thầu xây lắp số 1 và 2 - QL3 thuộc Hợp phần cải tạo Cơ sở hạ tầng ATGT - Dự án Tăng cường ATGT trên các Quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam, vốn vay JICA.
Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Phạm Xuân Đương; Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Koichi Aiboshi; các lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN, Văn phòng Ủy ban ATGTQG, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên; đại diện cao cấp Văn phòng JICA Việt Nam; đại diện Vụ, Cục thuộc Bộ GTVT, các ban/ngành của tỉnh Thái Nguyên và các nhà thầu.
Nội dung của Gói thầu xây lắp số 1 và 2 - QL3 thuộc Hợp phần cải tạo CSHT ATGT, bao gồm: cải tạo xử lý các điểm đen, các đoạn đường, các nút giao tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông và nâng cấp 12,2km (từ Km51+00 - Km63+200) theo quy mô đường cấp III, đô thị chính thứ yếu hoàn chỉnh với 4 làn xe, tốc độ thiết kế 60 km/h, nền đường rộng 27m với mặt đường rộng 19m và vỉa hè mỗi bên rộng 4m; xây dựng mới 2 cầu, đồng thời xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng tại dải phân cách giữa và các công trình phụ trợ ATGT khác. Việc tiến hành cải tạo hạ tầng giao thông đoạn tuyến QL3 từ Hà Nội đi Thái Nguyên sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến QL3 vốn đang quá tải hiện nay.
Ông Koichi Aiboshi phát biểu tại buổi Lễ
Ông Koichi Aiboshi, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định tăng cường an toàn giao thông là một trong những ưu tiên trong các hoạt động hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam trong những năm gần đây và tin tưởng dự án này sẽ đem lại hiệu quả cao cho kiềm chế và giảm tai nạn giao thông ở Việt Nam. Nhân buổi Lễ động thổ này, Ông Koichi Aiboshiđã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ người dân Nhật Bản trong trận động đất và sóng thần vừa qua.
Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng phát biểu tại buổi Lễ
Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng nhấn mạnh trong những năm qua Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã nỗ lực thực thi nhiều giải pháp nhằm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông. Dự án này cũng nhằm mục tiêu giảm số vụ tai nạn giao thông và hạn chế thiệt hại do tai nạn giao thông trên các tuyến QL 3, 5, 10, 18 và góp phần cải thiện môi trường sống của người dân sống dọc các tuyến QL cũng như của người tham gia giao thông. Đây là một dự án đảm bảo ATGT mang tính toàn diện với hy vọng sẽ đem lại hiệu quả cao về ATGT.
Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tạo điều kiện giúp đỡ về vốn cho Dự án; cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của UBND và các cấp các ngành của thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên và biểu dương Tổng cục Đường bộ VN, Ban quản lý dự án ATGT, các nhà thầu đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị cho Lễ động thổ ngày hôm nay.
Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, Bí thư tỉnh ủy Phạm Xuân Đương
và Ông Koichi Aiboshi động thổ gói thầu
BBT