Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi: Thay đổi cách làm để phục vụ nhân dân

Thứ tư, 25/01/2017 09:38 GMT+7

Thời gian qua, bên cạnh đẩy mạnh công tác quản lý đầu tư, xây dựng các dự án, công trình giao thông, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Ngãi đã tập trung công tác cải cách thủ tục hành chính, để giảm phiền hà cho người dân.

Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của Sở GTVT Quảng Ngãi đã góp phần giảm tải cho bộ máy hành chính, nhất là giảm thiểu chi phí và mang lại lợi ích cho người dân.

Mở đường, mở hướng phát triển

Là đơn vị được UBND tỉnh ủy quyền thực hiện công tác đầu tư, xây dựng các dự án giao thông, nhiều năm qua Sở GTVT Quảng Ngãi đã tập trung thực hiện và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mở đường cho công cuộc phát triển của tỉnh.

Công tác thi công đoạn bổ sung (cầu Trà Khúc 2 đến khách sạn Mỹ Trà) đang được nhà thầu khẩn trương thực hiện để đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. ảnh: N.Q

Cách đây chừng 5 năm trước, để về được hai huyện vùng cao Sơn Hà, Sơn Tây là chuyện hết sức khó khăn, bởi tuyến Tỉnh lộ 623 hư hỏng khá nghiêm trọng. Dù sau đó, một nửa đoạn đường được nâng cấp thành Quốc lộ 24B, thế nhưng con đường vẫn chật hẹp, nền đường đầy ổ voi, ổ gà. Không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, mà còn là rào cản trong giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội. Trước bức xúc của người dân, Sở GTVT Quảng Ngãi đã tiến hành đầu tư đoạn từ Di Lăng - Sơn Tây, sau thời gian ngắn tuyến đường hoàn thành, đưa vào sử dụng đã mở ra một trang mới cho xứ ngàn cau.

Không chỉ miền núi mà ở đồng bằng, ven biển hàng loạt dự án giao thông được đầu tư đã mở ra hướng phát triển mới cho các địa phương. Dọc triền sông Trà, từ cầu Trà Khúc 2 đến Cửa Đại, hàng chục năm qua, người dân chỉ sống dựa vào dòng sông. Thế nhưng, hai dự án giao thông là đường Mỹ Trà - Mỹ Khê và bờ nam sông Trà Khúc được đầu tư (tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng-PV) đã mở ra một trang mới cho hàng ngàn người dân và góp phần vào quá trình đô thị hóa ở khu vực này diễn ra nhanh chóng.

Bên cạnh đó, dự án Quốc lộ 1 hoàn thành cũng góp phần quan trọng vào công cuộc mở đường, xóa những điểm đen tai nạn giao thông và đánh thức những xóm làng dọc theo con đường thiên lý Bắc-Nam. Song song với những dự án hoàn thành, thì những tuyến đường đang được đầu tư như: Dung Quất  - Mỹ Khê, Nguyễn Công Phương, Nguyễn Trãi... trong tương lai gần khi hoàn thành sẽ mở toang cánh cửa phát triển cho các địa phương.

Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, với quyết tâm cao và sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, Sở đã mạnh dạn “đi trước mở đường”. Những tuyến đường hoàn thành đang thật sự để lại dấu ấn không chỉ đối với ngành GTVT mà còn với cả tỉnh.

Sôi nổi hoạt động vận tải

Từ một tỉnh có số lượng đầu phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa khá khiêm tốn, đến nay Quảng Ngãi là một trong số những địa phương có dàn xe vận tải khách thuộc hàng chất lượng nhất nước. Không những vậy, Bến xe khách Quảng Ngãi mới được đầu tư hoàn thành (giai đoạn 1) đưa vào sử dụng đã góp phần tăng thêm chất lượng cho hoạt động vận tải đường bộ.

Theo thống kê của Sở GTVT Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 134 đơn vị kinh doanh vận tải, tăng 152% so với năm 2011. Trong đó, vận tải khách theo tuyến cố định có 16 đơn vị, 1 đơn vị xe buýt, 5 đơn vị xe taxi, 68 đơn vị theo hợp đồng, với 813 phương tiện vận tải, 12.125 chỗ ngồi. Sản lượng vận tải tăng trung bình hằng năm đến 12,5%; tổng sản lượng vận tải hành khách giai đoạn 2011 - 2015 đạt 14 triệu lượt hành khách; đến năm 2015 đạt 4,34 triệu lượt hành khách, tăng 1,87 lần so với năm 2011.

Không chỉ sôi nổi về hoạt động vận tải đường bộ mà với lợi thế của một tỉnh nằm giữa hai đầu đất nước, có đường sắt Bắc - Nam chạy qua và lợi thế lớn nhất là Quảng Ngãi có những cảng biển nước sâu có thể tiếp nhận những con tàu lên đến hàng chục nghìn tấn.

Ở nhà vẫn làm được giấy tờ xe

Bên cạnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển mạnh hoạt động vận tải thì thời gian qua, Sở GTVT Quảng Ngãi còn thực hiện rất tốt công tác cải cách thủ tục hành chính khi đã tiệm cận với mức độ 4 và đang hướng đến một chính quyền điện tử. Từ chỗ người dân muốn đăng ký hoạt động vận tải hay làm bằng, đổi bằng lái xe... phải đến Sở GTVT để thực hiện và mất nhiều lần đi lại. Nhận thấy làm như vậy sẽ rất phiền hà cho người dân, nhất là người dân ở các huyện miền núi, hải đảo. Sở GTVT đã phối hợp với Bưu điện tỉnh và Công ty Bưu chính Viettel cấp chuyển giấy tờ cho người dân đến tận nhà.

Cán bộ Sở GTVT Quảng Ngãi phối hợp với Công ty Bưu chính Viettel về tận thôn, xóm làm giấy phép lái xe cho người dân. ảnh N.Q

Ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, theo Thông tư 58 của Bộ GTVT, người dân muốn làm hoặc cấp đổi giấy phép lái xe thì phải đến Sở GTVT, sau đó sẽ tiếp tục đến địa điểm trên để nhận. Tuy nhiên, hiện nay người dân không cần phải mất thời gian đi lại nữa mà ở nhà vẫn làm được các giấy tờ cần thiết.

Việc thay đổi cách làm đã nhận được sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân, nhất là những người ở xa. Cụ thể như người dân huyện đảo Lý Sơn, trước đây  để làm được giấy phép lái xe hoặc cấp đổi phải mất nhiều thời gian đi lại, cũng như chi phí. Thế nhưng, hiện nay chỉ mất chừng 10 phút cho việc làm thủ tục hồ sơ ngay tại địa phương và tốn 20 nghìn đồng cước phí dịch vụ vận chuyển là người dân ở huyện đảo đã nhận được giấy phép lái xe.

Không chỉ ở Lý Sơn, mà từ nhiều tháng qua, hàng trăm người dân ở huyện vùng cao Sơn Hà cũng đang hưởng lợi từ dịch vụ tiện ích này. Ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết, cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sở GTVT Quảng Ngãi. Trong đó, kế hoạch là sẽ triển khai các dịch vụ hành chính công trực tuyến cấp độ 3 trong giai đoạn 2016 - 2017 và tiến lên cấp độ 4 trong giai đoạn 2018 - 2020.

“Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của Công ty Bưu chính Viettel và Bưu điện tỉnh, chúng tôi đã thực hiện luôn dịch vụ công trực tuyến tương đương cấp độ 4 với cấp đổi GPLX ngay từ năm 2016”, ông Phương chia sẻ.
 

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)