Năm 2035, 21 triệu xe tự lái sẽ lăn bánh trên đường

Thứ tư, 06/07/2016 10:26 GMT+7

Một báo cáo mới từ IHS Automotive cho rằng Mỹ sẽ đi đầu trong việc triển khai xe tự lái, góp phần thúc đẩy lượng tiêu thụ gần 21 triệu phương tiện trên toàn cầu vào năm 2035.

Xe Ford tự lái
 

Như vậy, con số này đã tăng gần gấp đôi một dự đoán trước đó mà hãng tư vấn ô tô đưa ra vào tháng 1/2014 cho cùng khung thời gian. Cũng theo IHS, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai việc sử dụng xe tự lái vào năm 2020 với một vài nghìn phương tiện, trước khi tăng lên gần 4,5 triệu xe vào năm 2035.

Giám đốc Nghiên cứu Egil Juliussen của IHS Automotive lý giải, dự đoán thay đổi dựa trên một làn sóng mạnh mẽ của các khoản đầu tư gần đây vào công nghệ tự lái. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày 7/6, ông cho biết: “Xu hướng đang phát triển nhanh hơn những gì chúng tôi tưởng tượng”.
 
Trong năm nay, một số hãng xe lớn, bao gồm “bộ ba” Detroit đều đã tuyên bố những hoạt động hợp tác hoặc mua bán liên quan đến một công ty công nghệ hay công ty cung cấp các dịch vụ đi chung xe. Trong số đó, có thể kể đến “mối lương duyên” giữa Lyft và GM nhằm vào việc phát triển các xe tự lái Chevrolet Bolt EV có nhiệm vụ đón trả khách. Trong khi đó, Ford đầu tư một khoản tiền không nhỏ vào Pivotal có trụ sở tại Palo Alto để phát triển phần mềm dựa trên điện toán đám mây cho các dịch vụ di chuyển. Fiat và Google cũng không chịu ngồi yên khi cùng nhau sản xuất những chiếc minivan với khả năng tự vận hành.
 
Trước đó, Toyota cam kết sẽ chi 1 tỷ USD để thành lập một viện nghiên cứu tập trung vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot. Hãng thuê 16 nhân việc từ Jaybridge Robotics, một công ty xe tự lái tại bang Massachusetts, nhưng không tiết lộ chi phí.
 
Theo ông Juliussen, xe tự lái đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông cũng cho rằng trong vòng 20 năm tới, sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất sẽ xuất hiện sau năm 2025 với mức tăng hàng năm khoảng 43%.
 
Trong thời gian qua, các dự đoán đều cho rằng Mỹ sẽ đứng đầu trên thế giới trong việc ứng dụng sớm xe tự lái. Tuy nhiên, IHS cho rằng Nhật Bản cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác và đầu tư trước thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa hè diễn ra ở Tokyo vào năm 2020. Trong khi đó, mặc dù đi sau nhưng đến năm 2035, hơn 5,7 triệu xe tiêu thụ tại Trung Quốc có khả năng sẽ được trang bị công nghệ tự lái ở một mức độ nào đó.
 
Jeremy Carlson, một nhà phân tích tại hãng tư vấn, nhận định di động trong tương lai sẽ kết nối và kết hợp nhiều phương thức cùng những công nghệ khác nhau, vai trò trung tâm thuộc về xe tự lái. Ông cho biết: “IHS kỳ vọng ngành công nghiệp sẽ tạo ra những phân khúc xe hoàn toàn mới bên cạnh những mẫu xe truyền thống được trang bị thêm khả năng tự lái”.

Nguồn: otoxemay.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)