Airbus thử nghiệm thành công taxi bay tự động

Thứ sáu, 02/02/2018 16:45 GMT+7

Taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng Vahana thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 53 giây tại Oregon, Mỹ.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu taxi bay Vahana. Ảnh: Verge.

Airbus thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng Vahana hôm 31/1 tại Oregon, Mỹ, Verge đưa tin. Chiếc taxi đạt độ cao khoảng 5 m và bay trong 53 giây trước khi hạ cánh an toàn.

Mục tiêu của Airbus là tạo ra một đội taxi bay tự động cất hạ cánh thẳng đứng có thể di chuyển giữa các tòa nhà trong những thành phố đông đúc, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Dự án bắt đầu từ năm 2016 và là một trong những dự án đầu tiên của A³, cơ sở của Airbus tại thung lũng Silicon.

Phiên bản thử nghiệm lần này có tên Alpha One, ban đầu được dự kiến bay thử nghiệm vào cuối năm 2017. Alpha One dài 6,2 m, rộng 5,7 m, cao 2,8 m và nặng 745 kg. Airbus dự định chính thức tung ra mẫu taxi bay này vào năm 2020.

"Mục tiêu từ lâu của chúng tôi là thiết kế và chế tạo máy bay chở một hành khách tự động, chạy bằng điện, cất hạ cánh thẳng đứng để đáp ứng nhu cầu di chuyển linh hoạt ngày càng tăng ở đô thị", Zach Lovering, người điều hành dự án Vahana, cho biết.

"Chúng tôi muốn dân chủ hóa các chuyến bay cá nhân bằng cách tận dụng những công nghệ mới nhất như động cơ đẩy điện, công nghệ tích trữ năng lượng và thị giác máy. Những chuyến bay đầu tiên đánh dấu một cột mốc lớn cho Vahana cũng như sự phát triển của hoạt động di chuyển bằng đường hàng không trong thành phố trên thế giới", ông nói thêm.

Nguồn: VnExpress.net

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)