Tọa đàm về tăng cường vận tải hành khách công cộng và kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Thứ ba, 02/10/2018 08:39 GMT+7

Ngày 28/9/2018, tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Tọa đàm về Đề án “Tăng cường VTHKCC kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” do Viện Chiến lược và phát triển GTVT (TDSI) thực hiện nhằm lấy lấy ý kiến các chuyên gia và tổng hợp ý kiến trước khi trình UBND thành phố và Sở GTVT. Buổi tọa đàm được đồng tổ chức bởi Hội Cầu đường cảng TP. Hồ Chí Minh và Khoa Công trình giao thông, thu hút gần 50 chuyên gia tham dự và đóng góp ý kiến.

Mặc dù có sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự vào cuộc mạnh mẽ của Sở GTVT cũng như các sở ban ngành quận huyện khác nhưng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tình hình ùn tắc giao thông vẫn có những diễn biến ngày càng phức tạp. Hoạt động vận tải hành khách công cộng tuy có được đầu tư phát triển nhiều hơn trong những năm gần đây nhưng vẫn chỉ đáp ứng chưa được 10% nhu cầu đi lại của người dân.


PGS. TS. Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

Thành phố hiện đang tập trung phát triển mạng lưới GTCC như đang triển khai xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, nghiên cứu tuyến xe buýt nhanh, thiết kế làn dành riêng cho xe buýt...Tuy nhiên nếu không có những giải pháp kịp thời về hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và tích hợp trong phát triển giao thông công cộng thì vấn đề giao thông TP. HCM sẽ vẫn là một bài toán khó khăn trong thời gian tới.
 


TS. Phạm Hoài Chung, đại diện Viện TDSI báo cáo nội dung Đề án

Đề án đã được đơn vị tư vấn tiến hành trong gần hai năm với công tác điều tra khảo sát, nghiên cứu, phân tích và đánh giá hiện trạng giao thông thành phố, từ đó đưa ra các giải pháp cải tạo mạng lưới xe buýt, tiếp tục phát triển hệ thống vận tải hành khách khối lượng lớn, vận tải buýt sông… kết hợp cùng các biện pháp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân như: kiểm soát số lượng xe đăng ký mới, thu phí khi xe ô tô vào trung tâm, hạn chế xe cá nhân trên một số tuyến đường trong khu vực trung tâm Thành phố…


Ông Lâm Thiếu Quân, Tổng giám đốc Công ty Tiên Phong đóng góp ý kiến

Tại buổi tọa đàm, các thành viên tham dự đều đồng ý với chủ trương tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân phải được tiến hành đồng thời. Tuy nhiên các các đại biểu tham dự cũng thẳng thắn phản biện những điều chưa đạt được trong Đề án để từ đó Viện chiến lược và phát triển GTVT có thể sớm hoàn thiện và triển khai các bước tiếp theo.

Nguồn: Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)