Tổng cục ĐBVN: Phát động phong trào Tết trồng cây, đảm bảo ATGT đường bộ

Thứ tư, 13/02/2019 09:24 GMT+7

Ngày 12/2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ” tại 4 Cục Quản lý đường bộ trên toàn quốc.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN và Cục QLĐB 1 cùng nhân dân địa phương trồng cây trên taluy âm đường Tân Vũ - Lạch Huyện

Để nâng cao an toàn giao thông đường bộ, Tổng cục ĐBVN phát động phong trào Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ. Qua nghiên cứu và phân tích một số vụ tai nạn giao thông, nếu có các hàng cây hợp lý, thì có thể tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên, giúp phương tiện không rơi xuống vực sâu, sông suối, ao hồ, giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện khi xảy ra tai nạn. Ngoài ra, hàng cây tạo cảnh quan môi trường, tạo tâm lý yên tâm, an toàn khi lái xe; đồng thời còn góp phần làm giảm thiệt hại xói lở đứt đường khi xảy ra mưa lũ, nước sông, suối dâng cao; có tác dụng chống gió, chống cát bay trên các tuyến đường ven biển, ven sông.

Tổng cục ĐBVN cũng cho biết, cây được trồng trên mái ta luy âm nền đường, trồng cách vai đường 2m trở xuống đến mép sông suối nếu điều kiện đất đai cho phép; mật độ cây trồng 1-2m/cây. Ưu tiên trồng các loại cây sẵn có tại địa phương (dễ thích nghi và phát triển, có thể trồng keo tai tượng cho nhanh lớn, kết hợp trồng xen tre hay các loại cây cảnh quan khác như lát, thông…) khi chiều cao cây khoảng 3 mét thì bấm ngọn để cho cây phát triển gốc nhanh và ổn định lật, gẫy. Trường hợp đối với các vị trí ta luy dương có đá lăn, xói lở mà đất đai, địa hình cho phép khuyến khích trông tre tại chân, các loại cây bụi chống xói.

Đối với đường làng, đường thôn xóm hay đường phố, khuyến khích trồng cây trên lề, hè đường để tạo cảnh quan môi trường và bóng mát cho người đi bộ, tuy nhiên khi đó phải lựa chọn cây loại cao thẳng và phải có các qui định về cắt tỉa chăm sóc thường xuyên.

Không nên trồng cây trên lề đường tại các trục đường giao thông chính (sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông và ổn định công trình như: gây ra tình trạng ẩm thấp trơn trượt, âm u mặt đường dưới tán cây; ảnh hưởng tầm nhìn hay mất ổn định do mưa bão, hay tình trạng trú nắng trú mưa, lều quán dọc đường…). Không trồng cây ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông (tại các bụng đường cong, tại các nút giao thông), đồng thời không gây ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp canh tác liền kề.

Nhà thầu Quản lý, Bảo dưỡng thường xuyên đường bộ thực hiện việc  chăm sóc cây tỉa cành, tạo tán, khi chiều cao cây khoảng 3 mét thì bấm ngọn để cho cây phát triển gốc nhanh và ổn định lật, gẫy, đồng thời thông thoáng.

Theo Tổng cục Đường bộ VN, việc trồng cây không chỉ tạo cảnh quan cho các tuyến đường mà còn góp phần giảm thiểu thương vong khi phương tiện gặp tai nạn trên đường

Phát động tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi nhân dân trồng cây gây rừng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 60 năm, những năm qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác trồng cây, tạo cảnh quan cho các tuyến đường.

“Việc trồng cây tuy là hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ giúp mỹ quan của các tuyến đường giao thông ngày càng xanh hơn, đẹp hơn, môi trường trong lành hơn trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu mà còn là hàng “cọc tiêu” dẫn đường cho các phương tiện. Đặc biệt, trong những sự cố tai nạn giao thông, hàng cây sẽ ngăn chặn tỉ lệ thương vong hiệu quả khi phương tiện lao xuống ta luy âm”, ông Nguyễn Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng nhấn mạnh, từ thành công của buổi phát động trồng cây tại Lạch Huyện hôm nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ nhân rộng mô hình ra các Sở GTVT địa phương và các chi cục quản lý chuyên ngành trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu 

Chia sẻ về lý do chọn đường Tân Vũ - Lạch Huyện là tuyến đường phát động lễ trồng cây dịp Xuân 2019, ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục QLĐB I cho biết, đường Tân Vũ - Lạch Huyện không chỉ là tuyến giao thông quan trọng của Thành phố Hải Phòng mà còn là cửa ngõ giao thương quan trọng của cả nước, là tuyến đường nối từ đất liền ra đảo, tập trung đông đảo các KCN, cảng biển lớn. Nơi đây cũng là trục kết nối du lịch trọng điểm giữa TP. Hải Phòng với đảo Cát Bà, tập trung lưu lượng phương tiện giao thông rất lớn. “Vì vậy, hơn 1.000 cây xanh được trồng hôm nay sẽ không chỉ tạo mỹ quan xanh, đẹp, tạo hành lang đảm bảo ATGT mà còn có tác dụng bảo vệ, chống sói lở kết cấu hạ tầng giao thông của tuyến đường Tân Vũ - Lạch Huyện quan trọng này”, ông Trần Hưng Hà nói và mong muốn, trong thời gian tới, các xã địa phương dọc tuyến đường sẽ phối hợp cùng đơn vị bảo trì đường bộ chăm sóc, bảo vệ tốt hàng cây này.

Nhân dân địa phương hào hứng ủng hộ lễ phát động trồng cây của Tổng cục Đường bộ VN

Cùng với chương trình phát động trồng cây tại Lạch Huyện của Cục QLĐB I, tại Nghệ An, Đà Nẵng, TP. Hồ  Chí Minh các cục QLĐB I,II,III cũng tổ chức ra quân phát động phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ”.

Cho đến thời điển này tại Sở GTVT Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã trồng được 4.426 cây.

PV

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)