Nhật Bản cho phép xe tự lái vận hành từ năm 2020

Thứ hai, 20/05/2019 09:03 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản cho phép xe tự lái bắt đầu vận hành vào năm 2020 sau khi chính thức được hoàn thiện nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất ô tô - ngành công nghiệp mũi nhọn của nước này.

Dự thảo luật bao gồm các tiêu chuẩn an toàn cho xe tự lái nhằm đáp ứng nhu cầu của tất cả các địa phương và giảm thiểu tai nạn giao thông. Bước đầu, xe tự lái tại Nhật Bản sẽ được cho phép vận hành tại khu vực thưa dân cư và trên các tuyến đường cao tốc bắt đầu từ năm 2020.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi của Nhật Bản phân loại xe tự lái thành 5 mức căn cứ vào khả năng vận hành. Theo đó, mức 1 là các xe gần như chưa được hỗ trợ các tính năng tự lái. Mức 2 là xe chỉ được hỗ trợ một phần tính năng điều khiển vô lăng và phanh. Mức 3 là xe có thể tự hành, điều khiển thông qua điện thoại thông minh nhưng trong trường hợp khẩn cấp sẽ chuyển sang chế độ lái tay và vẫn bắt buộc phải có người lái. Mức 4 là xe có thể tự hành hoàn toàn không cần người lái, song vẫn có những giới hạn công nghệ, vì vậy chỉ cho phép hoạt động tại khu vực thưa dân cư. Mức 5 là mức cao nhất, khi đó xe sẽ tự hành trong mọi trường hợp và trên mọi tuyến đường.

Các hãng xe Nhật Bản và nước ngoài đang gấp rút hoàn thiện công nghệ, thử nghiệm để thực hiện lộ trình do chính phủ đề ra.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)