Nghiên cứu bê tông từ tính, cho phép xe điện vừa chạy vừa sạc nhanh trên 200 kW

Thứ tư, 01/09/2021 10:38 GMT+7

Đại học Purdue và Sở Giao thông vận tải (Indot) của Indiana đang làm việc cùng với công ty khởi nghiệp Magment của Đức để tạo ra đường cao tốc bê tông đầu tiên trên thế giới có thể sạc không dây cho các phương tiện điện sử dụng nó.

Ý tưởng đặt cuộn cảm ứng từ dưới mặt đường nhựa để ô tô điện vừa chạy qua vừa sạc pin không phải là ý tưởng quá mới, vì đã có startup tên là ElectReon nghiên cứu và ứng dụng ở nhiều quốc gia. Nhưng giải pháp đang được Sở giao thông Indiana, Mỹ nghiên cứu có thể sẽ khiến giải pháp này trở nên rẻ hơn nhiều, với chi phí làm đường cho xe điện vừa đi vừa sạc không dây cũng chỉ bằng chi phí trải đường cao tốc mới bên Mỹ. Ý tưởng cơ bản là, thay vì những cuộn cảm giấu dưới mặt đường để tạo trường điện từ nạp năng lượng cho pin xe, tại sao lại không đưa những hạt từ tính vào thẳng xi măng trộn làm bê tông trải đường?

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Indiana và Đại học Purdue đã công bố kế hoạch tích hợp sạc không dây vào các đường cao tốc của bang nhờ vào một loại bê tông có thể nhiễm từ đặc biệt, được gọi là "magment".

Được phát triển bởi công ty đồng âm Magment của Đức, sản phẩm bê tông này  bao gồm xi măng và các hạt từ tính tái chế. Theo công ty, bê tông từ tính sẽ có "hiệu suất truyền dẫn không dây kỷ lục… lên đến 95%".

Theo như kế hoạch, bê tông từ tính sẽ được thử nghiệm và phân tích tại một đoạn đường ở thành phố West Lafayette của Purdue.

Dự án sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối mùa hè năm nay. Ở hai giai đoạn đầu tiên, chương trình phần Vận tải nghiên cứu (JTRP) của Đại học Purdue sẽ chạy thử nghiệm vỉa hè, phân tích và nghiên cứu tối ưu hóa.

Sau đó Indot sẽ xây dựng và mở rộng một đoạn đường cao tốc dài một phần tư dặm (khoảng 400 mét) tại một địa điểm chưa được tiết lộ để các kỹ sư kiểm tra, giám sát khả năng sạc xe tải hạng nặng của bê tông từ tính - hoạt động với công suất 200kW.

Joe McGuinness, ủy viên của Indot, cho biết : "Khi xe điện được sử dụng rộng rãi hơn, nhu cầu về cơ sở hạ tầng sạc tiện lợi, đáng tin cậy cũng sẽ tăng lên một cách rõ ràng". Thống đốc Eric J. Holcomb cho biết: "Indiana đang đi đầu trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc sử dụng xe điện".

Nadia Gkritza, giáo sư Đại học Purdue, cho biết: "Lĩnh vực giao thông vận tải đang ở trong giai đoạn chuyển đổi chưa từng có kể từ khi phát minh ra ô tô".

Nguồn: ttvn.toquoc.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)