Hàn Quốc trình diễn công nghệ xe buýt tự hành

Thứ hai, 29/11/2021 08:55 GMT+7

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc ngày 25/11 đã tổ chức buổi trình diễn kết quả phát triển công nghệ giao thông công cộng trên nền tảng tự hành tại thành phố Sejong.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc
đã tổ chức buổi trình diễn kết quả phát triển công nghệ

giao thông công cộng trên nền tảng tự hành. Ảnh: idsn.co.kr

Trong vòng 4 năm từ năm 2018, Bộ Địa chính và Giao thông đã đầu tư 36 tỷ won (30,2 triệu USD), trong đó bao gồm đầu tư tư nhân, để phát triển 8 xe buýt tự hành và ứng dụng di động dành cho hành khách, xây dựng trung tâm kiểm soát riêng với các dòng xe này.

Trong buổi trình diễn báo cáo kết quả, một chiếc xe buýt tự hành cỡ lớn đã chạy quãng đường khoảng 4,8 km từ bến xe khách thành phố Sejong tới phía Bắc trụ sở Chính phủ, với vận tốc 50 km/giờ.

Trong quá trình chạy, xe đã tự động lái thông qua hệ thống V2X (cảm biến tiếp xúc giữa ô tô với mọi chướng ngại xung quanh), dừng một cách chính xác tại các trạm dừng. Xe còn nhận các thông tin về tình hình đi lại của phương tiện xung quanh, thông tin tín hiệu giao thông và thông tin về lưu lượng đường bộ để giảm tốc, dừng xe và thay đổi làn khi cần thiết.

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc cũng đã ra mắt ứng dụng điện thoại cho phép hành khách đặt chỗ ngồi trên xe buýt, thông báo điểm lên xuống xe, tuyến đường đổi xe buýt. Cũng tại sự kiện trên, một chiếc xe buýt cỡ vừa đã chạy thử quãng đường khoảng 4,5 km, tự động thay đổi đường đi dựa theo vị trí đặt chỗ của hành khách theo thời gian thực, tự ứng phó với các tình huống giao thông trên đường như tránh đoạn đường đang thi công.

Dựa trên thành quả phát triển lần này, bộ chủ quản sẽ xúc tiến thương mại hóa các dịch vụ giao thông, vận tải hàng hóa trên nền tảng tự hành, bao gồm cả xe buýt tự hành vào năm 2025.

Giới chức Hàn Quốc kỳ vọng khi được thương mại hóa, dịch vụ giao thông công cộng tự hành sẽ giúp giảm 20 - 36% thời gian di chuyển so với các tuyến xe hiện tại đồng thời cải thiện an toàn giao thông đường bộ.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)