Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Thứ hai, 20/06/2022 09:58 GMT+7

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Chương trình làm việc của Bộ TT&TT với mục tiêu giải đáp, khai mở các vấn đề cụ thể mà địa phương gặp phải trong quá trình chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã dành phần lớn thời gian để đi vào giải đáp các vấn đề cụ thể, cùng địa phương gỡ vướng cho từng ngành, lĩnh vực khi triển khai chuyển đổi số.

Thay đổi tư duy, cách tiếp cận về chuyển đổi số được Bộ trưởng nhắc xuyên suốt khi tiếp nhận, giải đáp những câu hỏi của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương – những người “ngoại đạo” về CNTT đang tìm kiếm lời giải cho bài toán của mình bằng công nghệ số.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu - Ảnh 2.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ TT&TT và tỉnh Ninh Bình. Nguồn: vietnamnet

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, dữ liệu là gốc rễ. Do đó, ngoài việc ban đầu là xây dựng nền tảng làm công cụ thì việc triển khai cơ sở dữ liệu cần phải thực hiện ngay. Bộ TT&TT và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ xây dựng phần mềm, địa phương cần lựa chọn các dữ liệu đã có để triển khai trước, đồng thời cần rút ngắn thời gian hoàn thành cơ sở dữ liệu so với kế hoạch thì mới khả thi. Địa phương trao quyền nhập dữ liệu xuống đến các đơn vị phường, xã. Phải giải các bài toán ở cấp cơ sở thì dữ liệu sẽ được triển khai nhanh hơn.

Với băn khoăn có thể ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, quản trị cán bộ hay không và phải triển khai ra sao, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Cách tốt nhất hiện nay là sử dụng các nền tảng số để đào tạo cán bộ, Đảng viên. Với các hệ thống này, cán bộ, Đảng viên tự vào tự học và thi, hệ thống tự cấp chứng chỉ điện tử. Cách tiếp cận này giúp cho việc đào tạo duy trì lâu dài, liên tục.

Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng đã triển khai rất tốt các ứng dụng công nghệ số để người dân tương tác trực tiếp với chính quyền. Ninh Bình có thể học hỏi và xây dựng các phần mềm như vậy và đưa thêm các tính năng có thể giải được các yêu cầu, bài toán của mình. “Tỉnh có thể xây dựng một ứng dụng để cho người dân có thể tương tác hai chiều, nhưng nó phải xuất phát và giải được bài toán cụ thể của địa phương. Doanh nghiệp có thể giúp triển khai, nhưng địa phương cần xem các tính năng có đáp ứng được nhu cầu người dân hay không. Quan trọng là phải thúc đẩy người dân sử dụng ứng dụng này", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thành – bại của chuyển đổi số phụ thuộc vào người đứng đầu

Thời ứng dụng CNTT và chuyển đổi số có rất nhiều điểm khác biệt căn bản. Do đó, khi tiếp cận với chuyển đổi số thì cần tư duy khác đi. “Đừng tư duy theo hướng CNTT mà cần tư duy khác đi, đó là phải giải bài toán của mình bằng công nghệ số. Nếu viết phần mềm chuyển đổi số nhưng người dân không dùng thì đó là vô nghĩa”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Vai trò của người đứng đầu địa phương trong thời chuyển đổi số cũng cần được các địa phương nhận thức lại. “Chuyển đổi số là sự thay đổi, ở đây là thay đổi cơ chế hoạt động. Đã là việc mới, không nằm trong quy định thì việc phải đẩy lên cấp trên. Tôi mong muốn anh em mình nhận thức đúng rằng câu chuyện chuyển đổi số của tỉnh là việc của những người đứng đầu”.

Thời ứng dụng CNTT thường chú trọng đến vai trò của Giám đốc CNTT, ở các địa phương là Giám đốc sở TT&TT – những người có chuyên môn phụ trách lĩnh vực này. Nhưng bước sang thời chuyển đổi số, người đứng đầu sẽ có vai trò quyết định và quan trọng nhất vì chuyển đổi số là phá hủy đi cái cũ để tạo ra giá trị.

Chuyển đổi số phải bắt đầu từ lãnh đạo tỉnh. Các lãnh đạo sở, ngành phải tuân thủ theo các quy định cũ. Người có thể thay đổi cơ chế, hệ thống chỉ có thể là người đứng đầu địa phương. “Công cuộc chuyển đổi số của tỉnh tập trung vào 2 người là Bí thư, Chủ tịch tỉnh. Thành hay bại là ở hai người này. Đó là việc phải chỉ ra và tháo gỡ thể chế. Phải thay đổi thể chế như thế nào để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn. Đây là điểm khác biệt, là kinh nghiệm rất lớn của chuyển đổi số”, Bộ trưởng Bộ TT&TT chốt lại./.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)