Tiết kiệm đến 80% chi phí nhờ ứng dụng công nghệ kiểm định xe nhập khẩu

Thứ ba, 20/09/2022 08:46 GMT+7

Việc thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến trong lĩnh vực đăng kiểm giúp giảm thời gian, tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

100% doanh nghiệp thực hiện thủ tục kiểm định trực tuyến

Là người phụ trách làm thủ tục, giấy tờ kiểm định cho xe ô tô tải, xe chuyên dùng nhập khẩu của công ty, anh Phạm Hoài Nam (nhân viên một công ty cổ phần chuyên về kỹ thuật tại Hà Nội) cho biết, làm thủ tục kiểm định cho xe chuyên dùng nhập khẩu hiện nay rất “nhàn” và thuận lợi mà không cần phải đến Cục Đăng kiểm VN.

tiết kiệm đến 80% chi phí nhờ ứng dụng công nghệ kiểm định xe nhập khẩu

Kể từ năm 2017, 100% doanh nghiệp nhập khẩu đã thực hiện thủ tục trực tuyến, đến nay không còn hồ sơ giấy.

“Từ khi Cục Đăng kiểm VN triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, hồ sơ, thủ tục chỉ cần làm trực tuyến trên máy tính rồi gửi đến Cục Đăng kiểm VN. Có chi tiết nào không đúng sẽ được người nhận hồ sơ hướng dẫn, kết quả giấy chứng nhận cũng được nhận trực tuyến, không phải đến tận nơi xếp hàng như trước. Giấy chứng nhận cũng được trả nhanh hơn. Vừa tiết kiệm thời gian lại tiết kiệm chi phí”, anh Sơn nói.

Nhân viên các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu phương tiện; thiết kế, cải tạo xe cơ giới cũng cho hay, việc giao dịch, thực hiện các thủ tục để xin cấp chứng nhận đăng kiểm hầu hết qua hình thức trực tuyến nên rất thuận lợi, nhanh chóng. Ngay cả hồ sơ thiết kế kỹ thuật xe cơ giới sản xuất lắp ráp mới cũng được gửi qua mạng internet để đăng kiểm viên thẩm định thiết kế.

Theo Phòng chất lượng xe cơ giới (VAQ), Cục Đăng kiểm VN, kể từ đầu năm 2017, 100% doanh nghiệp nhập khẩu đã thực hiện thủ tục trực tuyến, đến nay không còn hồ sơ giấy.

tiết kiệm đến 80% chi phí nhờ ứng dụng công nghệ kiểm định xe nhập khẩu

Thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến tham gia cổng một cửa quốc gia trong lĩnh vực đăng kiểm có thể tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí

Tiết kiệm đến 80% chi phí, hạn chế tiêu cực trong lĩnh vực kiểm định

Cục Đăng kiểm VN cho biết, qua 7 năm tham gia cơ chế một cửa Quốc gia, các thủ tục của Cục Đăng kiểm VN được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là bước cải cách đột phá hàng đầu, minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện kiểm tra chuyên ngành và thông quan hàng hóa, giúp tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí hoạt động cũng như các chi phí quản lý, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, cạnh tranh Quốc gia.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, từ tháng 02/2015, Cục Đăng kiểm VN bắt đầu phối hợp cùng với Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ GTVT, Cục CNTT và Thống kê - Tổng cục Hải quan, các nhà thầu của Bộ GTVT và của Tổng cục Hải quan triển khai xây dựng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của 5 thủ tục nhập khẩu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trong đó, phòng chất lượng xe cơ giới (VAQ) là đơn vị trực tiếp được Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN giao nhiệm vụ thực hiện.

Đến ngày 20/05/2015 hệ thống đã hoàn thành. Ngày 25/05/2015, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN đã khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đầu tiên cho thủ tục xe mô tô, xe gắn máy và động cơ sở dụng để lắp ráp xe mô tô xe gắn máy nhập khẩu tham gia vào cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Theo đề nghị của Cục Đăng kiểm VN và Trung tâm CNTT - Bộ GTVT, ngày 05/08/2015 Bộ GTVT đã có văn bản số 10231/BGTVT-PC đồng ý cho phép Cục Đăng kiểm VN thực hiện 05 thủ tục cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật.

Cùng với đó, qua công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC), Cục Đăng kiểm VN cũng đã sửa đổi, đơn giản hóa các TTHC thực hiện triển khai thông qua cơ chế một cửa Quốc gia.

Trong đó, các thủ tục cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy; Thủ tục Cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật xe đạp điện nhập khẩu; Cấp Giấy chứng nhận chất lượng ATKT & BVMT xe cơ giới nhập khẩu; Giấy chứng nhận chất lượng ATKT & BVMT xe máy chuyên dùng nhập khẩu đều được cắt giảm 2 điều kiện và giảm thời gian giải quyết hồ sơ 1 ngày làm việc.

Ngoài ra, thủ tục Cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe chở người bốn bánh có gắn động cơ hoạt động trong phạm vi hạn chế nhập khẩu cũng được cắt giảm 02 điều kiện.

Đến năm 2016, Cục Đăng kiểm VN triển khai việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp nhập khẩu xe cơ giới để hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến mức 4, tạo thuận lợi tối đa cho khách hang, đồng thời cũng thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho cơ quan quản lý.

Cục Đăng kiểm VN là một trong những cơ quan quản lý Nhà nước đầu tiên cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên hệ thống của Tổng cục Thuế.

“Theo báo cáo của các Bộ, ngành khi thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến tham gia cổng một cửa quốc gia thì tiết kiệm được 15-30% thời gian và chi phí. Riêng lĩnh vực Đăng kiểm của Bộ GTVT có thể tiết kiệm được tới 80%”, lãnh đạo Phòng chất lượng xe cơ giới nói và cho biết thêm: Sở dĩ Cục Đăng kiểm VN đạt được các kết quả nêu trên là do áp dụng cơ chế hành chính công trực tuyến mức 4, không chỉ trực tuyến trong quá trình nhận hồ sơ, trả kết quả mà Cục đã cải cách, xây dựng lại toàn bộ quy trình theo mô hình thực hiện hoàn toàn các công đoạn xử lý trong quy trình kiểm tra, chứng nhận trên hệ thống trực tuyến (từ việc kiểm tra ngoài hiện trường cho đến việc xử lý hồ sơ tại văn phòng).

Đây chính là bước cải cách đột phá quan trọng, từ đó, tối ưu và đẩy nhanh tốc độ xử lý của toàn bộ các bước thực hiện theo tốc độ điện tử, tối ưu được thời gian thực hiện và trả kết quả ngắn nhất, giúp giảm tối đa thời gian và chi phí thực hiện và hạn chế đến mức thấp nhất các tiêu cực có thể phát sinh trong quá trình làm việc do đã hạn chế tối đa việc phải tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng với các bộ phận trong cơ quan.

Nguồn: Báo GT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)